Áp lực cho trẻ, nên hay không nên?

Áp lực cao??? Tại sao những gia đình giàu có lại đặt áp lực lên con cái của họ.

Áp lực lên trẻ có nên hay không

Đối với những người Mỹ thành công, sự thịnh vượng thật mong manh.

Người ta thường nghĩ với sự giàu có, mọi người sẽ có một cuộc sống thoải mái hơn – bạn sẽ có thời gian để hít thở, và nhìn thế giới từ trên đỉnh của xã hội.

Tuy nhiên, như câu chuyện về Hanna Rosin gần đây của tạp chí Atlantic về tỷ lệ tự tử cao ở các học sinh trung học ở Palo Alto, California, thì điều này không đúng. Ngược lại, trẻ em sống trong một trong những nơi giàu nhất trong nước được lại luôn căng thẳng và đau khổ. Như Rosin viết:

Bề ngoài, những đứa trẻ giàu có dường như đang khỏe mạnh. Chúng có xe ô tô, quần áo đẹp, điểm tốt, dễ tiếp cận với chế độ chăm sóc sức khoẻ hàng đầu, và chúng có triển vọng xuất sắc. Nhưng nhiều người trong số họ không có một tuổi trẻ đẹp.

Luthar (giáo sư trường Suniya bang Arizona) và các cộng tác viên của cô đã nghiên cứu về những đứa trẻ trung học phổ thông và trung học cơ sở tại Mỹ, và kết luận: các đứa trẻ giàu có có tỷ lệ nghiện rượu và ma túy cao hơn trung bình so với trẻ em nghèo, và tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia.

Chúng được báo cáo có biểu hiện lâm sàng về trầm cảm, lo lắng hoặc phạm pháp với tỷ lệ cao gấp hai đến ba lần mức trung bình của cả nước. Bắt đầu từ lớp bảy, nhóm trẻ giàu có số trẻ phạm pháp cũng tương tự như nhóm trẻ em nghèo, mặc dù việc vi phạm luật có các hình thức khác nhau. Ví dụ, những đứa trẻ nghèo thường đánh nhau và mang vũ khí thường xuyên hơn, mà Luthar giải thích là với động cơ tự bảo vệ bản thân. Các trẻ em giàu có, trong khi đó, được báo cáo mức độ cao hơn về lừa dối, gian lận và trộm cắp.

Tại sao trẻ em giàu có số lần phạm pháp giống như trẻ em nghèo?

Như Rosin báo cáo, yếu tố chính là “áp lực” – từ cha mẹ, thầy cô, chính họ, cho bất cứ ai – để nổi bật không chỉ ở trường mà còn trong các hoạt động khác. Tất cả áp lực đó và kết quả hoạt động cao dường như khiến trẻ em cảm thấy rất mệt mỏi, mình chưa cố gắng đủ, và rất đơn độc. Không có có gì ngạc nhiên khi chúng lại đau khổ.

Nhưng điều đó trả lời được câu hỏi tại sao ngay từ đầu lại có nhiều áp lực như vậy. Hóa ra có một câu trả lời khá đơn giản và nhưng cũng rất phiền hà: bởi vì cạnh tranh để có một cuộc sống phong lưu là rất gắt gao. Để tương lai có thể sống một cuộc sống khá giả như bố mẹ của chúng, trẻ em phải được nhận vào một số ít các trường cao đẳng và đại học ưu tú.

Một phần, đó là vì quan điểm về tầng lớp ưu tú của Mỹ ngày nay: không phải là chủ sở hữu của các doanh nghiệp gia đình mà là các thạc sĩ, giáo sư có học vấn ấn tượng. Kinh doanh gia đình là có thể truyền thụ được; giáo dục thì không. Cho dù bố mẹ thành công thế nào đi chăng nữa, con cái của họ cũng phải tìm cách của riêng mình (mặc dù tất nhiên, với những lợi thế đáng kinh ngạc đến từ việc có cha mẹ có trình độ học vấn cao và khá giả). Theo nhà xã hội học Hilary Levey Friedman đã trong buổi phỏng vấn với Jessica Grose ở Slate, “Nếu bạn là bác sĩ, luật sư, hoặc có bằng MBA – bạn không thể truyền những điều đó cho con của bạn.”

Như Garey và Valerie Ramey của Đại học California, San Diego đã viết trong một bài báo năm 2010, “Sự khan hiếm vị trí trong các trường đại học dường như đã làm tăng sự cạnh tranh giữa các phụ huynh học sinh, dưới dạng số lượng thời gian dành cho việc ôn thi Đại học của các phụ huynh học sinh.” Họ cũng viết thêm, “cuộc đua này diễn ra chủ yếu trong số những phụ huynh có học thức cao nhất, bởi vì chỉ đơn giản là không có đủ chỗ tại các trường chuyên lớp chọn cho các bậc phụ huynh có trình độ học vấn thấp có cơ hội cho con vào học. Đó là vì lý do này mà cha mẹ có học thức nhất dành nhiều thời giờ nuôi con, mặc dù họ đang bỏ nhiều tiền lương bằng cách làm như vậy.

Cạnh tranh khốc liệt như vậy để làm gì?

Sự cạnh tranh khốc liệt này có tác dụng nhiều hơn là phục vụ cho một sàng khổng lồ cho việc nhập học đại học; đây cũng là một quá trình đào tạo chuyên sâu cho các kỹ năng thực tế mà nó cần để thành công ở cấp trên của nền kinh tế Mỹ. Như một phụ huynh bóng đá đã nói với Friedman trong quá trình nghiên cứu về việc nuôi dạy con cái trong một nền văn hoá cạnh tranh như vậy, “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là [con trai tôi] hiểu rằng [trở nên cạnh tranh] sẽ không chỉ áp dụng ở đây, nó sẽ áp dụng cho phần còn lại cuộc sống của nó. Friedman kết luận: “Một thái độ như vậy chuẩn bị cho trẻ em có cơ hội giành chiến thắng ở gần như tất cả các trường học và trên thị trường lao động. ”

Điều này làm cho bố mẹ giàu có ít lựa chọn. Ngay cả đối với những người lo ngại hậu quả của áp lực lên con cái của họ, họ có thể nghĩ rằng nó có giá trị thông qua một vài năm khó khăn cho một đời an ninh kinh tế. Có một điều thúc đẩy lý do này: sự giảm mạnh trong thu nhập khiến người giàu trở thành thành viên trong tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn của Mỹ. Có rất nhiều yêu cầu để đạt được với những người tinh hoa. Nếu bạn đã từng ở trong tầng lớp tinh hoa rồi, bạn sẽ không muốn mình trở lại tầng lớp trung lưu nữa.

Cha mẹ có thực sự sai lầm?

Cuộc thảo luận về áp lực mạnh mẽ lên trẻ em thường tập trung vào văn hoá làm cha mẹ, về những gì cha mẹ đang làm đúng hoặc sai. Nhưng tất cả điều này cần phải được xem xét trong bối cảnh rộng hơn của nền kinh tế Mỹ. Áp lực đối với trẻ em có thể đến từ cha mẹ, nhưng đó là kết quả của các lực lượng hệ thống lớn hơn và mạnh hơn bất cứ thứ gì mà bất kỳ hộ nào có quyền kiểm soát.

Trong một nghĩa nào đó, cha mẹ giàu có đang đang làm việc. Có rất ít sự di chuyển xã hội ở Mỹ, lên hoặc xuống giữa các tầng lớp, và hầu hết những người sinh ra trong những gia đình giàu có và có giáo dục tốt nhất sẽ một ngày nào đó điều hành các hộ gia đình có thu nhập cao, có thu nhập cao.

Sau đó, một lần nữa, đây không phải là tất cả mọi trường họp. Có rất ít sự di chuyển xã hội ở Mỹ, tăng hoặc giảm, và hầu hết những người sinh ra trong những hộ gia đình nghèo nhất và có trình độ học vấn thấp nhất sẽ chạy một ngày nào đó những gia đình nghèo có học vấn thấp. Làm thế nào để một quốc gia thịnh vượng tỏa sáng khi chỉ có rất ít người giàu có? Và, đối với những ai tìm thấy thành công, tại sao lại đến đó để lại cho họ cảm giác vô vọng?

 

Bach Vuong
vuong
Áp lực cao??? Tại sao những gia đình giàu có lại đặt áp lực lên con cái của họ. Đối với những người Mỹ thành công, sự thịnh vượng thật ...
0 Comment

Leave a Comment