NÊN CHO TRẺ EM NGHE NHẠC NHƯ THẾ NÀO?

Một thư viện âm nhạc phong phú

Cho dù trẻ đang hát cùng với bài “Chúc bé ngủ ngon” hoặc yêu cầu bạn bật một bài hát phổ biến trên đài hay TV, chúng đều thích âm nhạc. Nhưng trẻ em nên nghe nhạc gì khi chúng còn bé? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về việc tạo một thư viện âm nhạc phù hợp cho con của bạn.

Âm nhạc không đơn thuần chỉ để nghe

Trước khi bạn chọn các bài hát, hãy nhớ rằng con của bạn có lợi từ việc thực hành nhiều hơn là chỉ lắng nghe. Để có được đầy đủ các lợi ích của âm nhạc, trẻ em cần phải hát, vỗ tay và nhảy cùng với những giai điệu. Ca hát và chuyển động cùng âm nhạc khiến não bộ phải tạo cho nó một ý nghĩa nào đó, một quá trình nhận thức được gọi là cảm thụ âm nhạc.

Cảm thụ âm nhạc cũng giống như suy nghĩ bằng ngôn ngữ. Chúng ta học bằng cách thực hành nó, tạo ra âm thanh và nói một cách đơn giản là huấn luyện bộ não của chúng ta. Não bộ chỉ có thể phát triển sự hiểu biết về âm nhạc nếu chúng ta chỉ cho nó bằng cách hát và nhảy múa chứ không phải chỉ đơn giản là lắng nghe. Nghiên cứu của tôi cho thấy 50% trẻ em vào mẫu giáo mà không biết sự khác biệt giữa hát và nói.

Khi bạn bắt đầu xây dựng thư viện âm nhạc của con bạn, hãy tập trung vào tương tác với âm nhạc và đào tạo tai nghe âm nhạc của con bạn. Hãy sử dụng các dụng cụ đã mua hoặc tự chế để chơi cùng con. Hãy giúp con bạn tạo ra âm nhạc, chứ không chỉ lắng nghe nó.

Thư viện âm nhạc tốt nhất cho con bạn bao gồm nhiều loại – một hỗn hợp các thể loại bạn thích và âm nhạc chúng thích. Nếu so sánh âm nhạc mà bạn chơi với các loại thực phẩm mà bạn chọn: bạn không muốn con bạn ăn mật ong và uống sữa, hoặc tương tự, cùng nghe nhiều CD một lúc. Hãy “tạo một bữa buffet cho hai tai”. Thực đơn âm nhạc của bạn nên bao gồm các bài hát truyền thống, mang bản sắc dân tộc, cũng như âm nhạc mà bạn yêu thích.

Nhiều thể loại âm nhạc cho trẻ em có nhiều phong cách hơn, nhưng quan trọng hơn, sự đa dạng này có thể giúp trẻ học tốt hơn, vì trẻ thường học hỏi thông qua sự khác biệt.

 

trẻ em nghe nhạc

 

Bắt đầu với những âm điệu quen thuộc

Khi xác định làm thế nào để giới thiệu âm nhạc cho con bạn, hãy nghĩ đến những bài hát bạn đã hát khi lớn lên và bắt đầu ở đó. Hãy bắt đầu từ những giai điệu đơn giản ở trường mẫu giáo trước khi dần dần chuyển sang các bài hát dân ca và nhạc cổ điển khi trẻ đến tuổi học lớp 1.

Nhạc cổ điển là một sự lựa chọn tuyệt vời

Khi bạn mở rộng thư viện âm nhạc của con bạn, hãy nghĩ tới nhạc cổ điển – đặc biệt nếu chúng kể một câu chuyện hoặc dạy trẻ về các nhạc cụ. Trẻ em có thể học hỏi về các nhạc cụ cụ thể trong khi nghe kể một câu chuyện. Một tác phẩm cổ điển được sàng lọc sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái với âm nhạc cổ điển và cùng lúc hiểu được thông điệp của nó.

Bạn cũng nên tránh những bản giao hưởng quá dài, và thay vào đó hãy chọn những đoạn ngắn khoảng 4 đến 5 phút. Những bản nhạc chỉ gồm các nhạc cụ trong cùng một bộ cũng không phải là tốt nhất cho trẻ nhỏ bởi vì chúng không gây được nhiều sự chú ý của trẻ.

Bất kỳ âm nhạc nào có ít âm sắc sẽ không làm cho trẻ lắng nghe nó nhiều như âm nhạc có sự thay đổi âm sắc thường xuyên hơn. Ví dụ như một bản nhạc gồm nhiều nhạc cụ bộ dây, dù nghe rất tuyệt, nhưng nó chỉ có các âm sắc của dây và không thể thu hút sự lắng nghe của một đứa trẻ như một dàn nhạc có nhiều dụng cụ hơn. Điều này cũng tương tự đối với các nhạc cụ bộ đồng hay bộ gỗ.

Âm nhạc nào là không phù hợp cho trẻ em?

Mặc dù nhiều nhà giáo dục âm nhạc tin rằng không có thứ gì gọi là quá tải âm nhạc, bạn phải tự quyết định khi nào, và bằng cách nào con bạn sẽ lắng nghe chúng. Một số nhà giáo dục âm nhạc cũng đưa ra những cảnh báo về “âm nhạc của trẻ em”, thứ thiên về lời bài hát hơn là giai điệu, và thay vào đó nhằm tới âm nhạc “thân thiện với trẻ em”.

Các đĩa CD dành cho trẻ em hay được hướng tới trẻ em không hẳn là những gì tốt nhất cho trẻ. Chúng thường được sản xuất kém, hát bởi trẻ em như thể chúng là người lớn, và chỉ trong các hợp âm chính. Thực hiện theo quy tắc này: Nếu bạn nghĩ rằng chúng không hay, thì chúng thực sự rất chán.

Âm nhạc có phần lời với nội dung không phù hợp cũng nên tránh. Không có phong cách âm nhạc nào xấu, vấn đề chỉ là khó có thể tìm thấy nhạc hip-hop có chất lượng cao và có lời bài hát phù hợp.

Sự giám sát của cha mẹ là cần thiết

Mặc dù con của bạn có thể là chuyên gia về thiết bị thông minh, bạn có nên ở bên cạnh để hướng dẫn chúng. Cho đến khi bạn tin rằng con bạn có thể có những sự lựa chọn tốt, bạn nên theo dõi những gì chúng đang nghe. Ngồi cùng con của bạn ở máy tính và đi qua www.mp3.zing.vn hoặc www.nhaccuatui.com để tìm các bài hát mới để thêm vào bộ sưu tập của chúng. Khi trẻ lớn lên, hãy khuyến khích trẻ tự tin hơn khi lựa chọn âm nhạc. Ngoài ra, hãy nhớ tắt nhạc một chút và cho trẻ cơ hội để thực hành: hát hay thậm chí là chơi các nhạc cụ.

 

trẻ em nghe nhạc

 

Cùng chia sẻ thời gian âm nhạc

Con bạn có thể không chia sẻ niềm đam mê của bạn với nhạc Trịnh, cho dù bạn có hát cùng những bản nhạc to đến bao nhiêu, và điều đó hoàn toàn ổn. Hãy cho trẻ thời gian với âm nhạc chúng thích, và sau đó mang âm nhạc của riêng bạn vào chơi cùng. Hãy đưa trẻ đến những buổi hòa nhạc ngoài trời để chúng có thể xem các nghệ sĩ hoạt động như thế nào. Trẻ em càng nghe nhiều loại nhạc khác nhau, thì thị hiếu và sự tôn trọng của chúng đối với các nghệ sĩ và thể loại sẽ càng tăng lên.

Trên tất cả, hãy nhớ thể hiện tình yêu của bạn cho âm nhạc. Hát, hát, nhảy hoặc chơi guitar cùng với những bài hát yêu thích của bạn, ngay cả khi con bạn không thích chúng. Kể cả khi bạn không thể hát đúng nốt nhạc hoặc nhảy tốt, điều đó không quan trọng, bởi vì bạn đã thể hiện cho trẻ thấy niềm vui của âm nhạc.

Bach Vuong
vuong
Một thư viện âm nhạc phong phú Cho dù trẻ đang hát cùng với bài “Chúc bé ngủ ngon” hoặc yêu cầu bạn bật một bài hát phổ biến trên ...
0 Comment

Leave a Comment