CHO TRẺ HỌC NHẠC – SỚM HAY MUỘN?

TRẺ EM NÊN BẮT ĐẦU HỌC NHẠC Ở ĐỘ TUỔI NÀO?

 

Tất cả chúng ta đều đã biết đến những câu chuyện của các thần đồng âm nhạc nổi tiếng, từ việc Mozart viết bản giao hưởng đầu tiên của mình khi mới lên 8 hay Michael Jackson ký hợp đồng thu âm với Motown (hãng đĩa lớn nhất nước Mỹ) ở tuổi 11. Ngay cả khi con bạn không biểu diễn tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt Nam hay Giọng hát Việt nhí, gia đình bạn chắc hẳn cũng sẽ tiếp xúc với những đứa trẻ tài năng khác trong khu phố. Cho dù đó là trong đội ca múa nhạc của trường mầm non hay buổi hòa nhạc ở trường tiểu học, có vẻ như cha mẹ phải cho con cái đắm mình trong các bài học âm nhạc từ khi mới sinh ra nếu họ muốn chúng thành công, và theo một cách nào đó, những suy nghĩ trên là đúng.

 

tre em hoc nhac

 

Dù vậy, chúng ta thường nghe những lời phàn nàn từ con em mình, chẳng hạn như “Bố mẹ buộc tôi chơi nhạc cụ khi còn nhỏ. … Tôi ghét nó rồi và vẫn ghét nó bây giờ”. Để tránh thái độ tiêu cực này, các bậc cha mẹ nên trì hoãn các bài học âm nhạc cho đến khi đứa trẻ lớn tuổi hơn và có thể chọn nhạc cụ yêu thích của riêng mình hoặc quyết định rằng chúng thực sự muốn chơi nhạc cụ. Điều này cũng hoàn toàn chính xác.
Những ý kiến trên nhìn thì có vẻ rất mâu thuẫn, nhưng trên thực tế, vấn đề là bạn định nghĩa bài học âm nhạc của con mình như thế nào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một “cửa sổ cơ hội” từ khi sinh ra đến 9 tuổi để phát triển cảm giác âm nhạc của trẻ nhỏ. Trong thời gian này, các cấu trúc thần kinh liên quan đến việc hiểu và cảm thụ âm nhạc sẽ ở trong các giai đoạn phát triển chính, vì vậy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ở độ tuổi này là rất quan trọng.

 

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN ÂM NHẠC CỦA TRẺ

Câu hỏi quan trọng sau đó không phải là khi nào thì bắt đầu những bài học, nhưng mục tiêu của bài học về âm nhạc cho trẻ nhỏ là gì? Ví dụ như, trẻ không cần phải tiếp xúc với các nhạc cụ để biết cách chơi chúng, nhưng để có được những trải nghiệm và có sự gắn bó với âm nhạc từ khi còn nhỏ. Nếu đây là mục tiêu của bạn, thì “bài học” có thể và nên bắt đầu ngay sau khi sinh, trong năm đầu tiên của đứa trẻ.
Ban đầu, những “bài học” này không phải, và không nên, là những bài học chính thức. Cha mẹ có thể trở thành “người dẫn đường” bằng cách dần dần đưa trẻ vào môi trường âm nhạc. Bạn nên tập trung vào các hoạt động đơn giản như các trò chơi âm nhạc, lắc lư hoặc khiêu vũ trong khi ôm em bé, hay hát hoặc chơi nhạc cụ cho trẻ.
Khi con bạn đã lên ba, một lần nữa, mục tiêu không phải là học cách chơi nhạc cụ, mà là phát triển thêm các kỹ năng như xác định nhịp điệu, giai điệu hoặc phân biệt giữa các nhạc cụ. Những bài học này có thể được dạy ở trường mẫu giáo cũng như ở nhà.
Đến khi lên năm tuổi, hầu hết trẻ em đã có một nền tảng đủ để sẵn sàng cho các bài học âm nhạc chính thức. Ngay cả khi đó, mục tiêu của việc học nhạc không phải là để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà vẫn là hiểu biết thêm về âm nhạc. Piano và violin là hai nhạc cụ phổ biến nhất được giới thiệu cho trẻ ở độ tuổi này, nhưng nhiều đứa trẻ khác cũng đã thành công khi học guitar hoặc ukulele.

 

tre hoc nhac cu

 

Nếu đi theo các giai đoạn ở trên thì khi lên 10, đứa trẻ đã có nhiều kỹ năng liên quan đến nhạc cụ mà chúng lựa chọn. Chúng cũng sẽ có đủ sức khỏe để thử một nhạc cụ lớn hơn, chẳng hạn như những nhạc cụ thuộc bộ đồng hoặc bộ dây. Trong khoảng thời gian này, mục tiêu thích hợp của các bài học là chuyển từ việc trải nghiệm âm nhạc đến nâng cao khả năng chơi nhạc.

Lời kết

Có ba câu trả lời cho câu hỏi: “Trẻ em nên bắt đầu học nhạc ở độ tuổi nào?” Các bài học không chính thức với âm nhạc nên bắt đầu ngay sau khi sinh, tiếp theo là các lớp học có hệ thống hơn vào khoảng 3 tuổi và các bài học với mục đích biết chơi nhạc cụ nên bắt đầu từ 5 đến 9. Hãy ghi nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản: những trường hợp ngoại lệ chắc chắn sẽ xảy ra dựa trên đứa trẻ và/ hoặc giáo viên của chúng. Trải nghiệm âm nhạc khi còn nhỏ rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Giống như chơi thể thao hoặc học một ngôn ngữ, những kỹ năng này có thể được học về sau trong cuộc sống, nhưng chúng sẽ không bao giờ phát triển một cách “tự nhiên” và đạt đến độ chín nếu không được nuôi dưỡng khi còn bé.

Hãy nuôi dưỡng tài năng của con bạn ngay bây giờ!

Bach Vuong
vuong
TRẺ EM NÊN BẮT ĐẦU HỌC NHẠC Ở ĐỘ TUỔI NÀO?   Tất cả chúng ta đều đã biết đến những câu chuyện của các thần đồng âm nhạc nổi tiếng, ...
0 Comment

Leave a Comment