Chơi guitar thông minh: Làm sao tiếng đàn hay hơn và ít đau tay hơn?

Bạn không sai nếu muốn bỏ đàn guitar vì lý do này.

Học guitar có thể khá khó khăn với người mới tập. Sau 1 tháng đầu tiên theo học nhạc cụ này, 62% học sinh guitar hiện tại của Học Gì Đây? phản hồi, khó khăn lớn nhất của các bạn khi học guitar là đau tay. Trở ngại này đến nhiều hơn với các bạn chơi guitar dây sắt hơn so với các bạn chơi guitar dây nylon. Và lý do đau tay cũng là lý do hàng đầu khiến 35% các bạn học sinh tự tập guitar bỏ cuộc sau 3 tháng luyện tập. Bạn H.Nam – 22 tuổi, sống tại Đại Từ, Hoàng Mai , Hà Nội – còn mô tả về điều này như sau:

Em không ngờ tập guitar lại khó khăn như vậy. Sau một vài buổi lên Youtube xem video và tập theo, đầu ngón tay em lúc nào cũng có cảm giác buốt. Em cũng biết là tập guitar sẽ phải đau tay, và em cần phải quen, nhưng sau đó kể cả dù em cố gắng cũng không làm tiếng đàn hết rè được.

Vậy tại sao có có một số bạn nhỏ tay cũng yếu có thể ấn được Guitar dễ dàng vậy?

Ví dụ như một cậu nhóc 12 tuổi…


Hay một bạn nữ 16 tuổi…

Có lẽ là người Hàn Quốc có tư chất chơi đàn hơn người chăng? Hay là cấu tạo cơ thể của người Giao Chỉ của mình bàn chân tõe ra không phù hợp chơi Guitar?

Bạn có thể không phải tập guitar như đánh nhau nữa nếu ấn guitar đúng phương pháp.

Nếu quan sát kĩ lưỡng trên các clip của 2 thần đồng guitar trên, bạn có thể thấy được điểm chung: khi ấn guitar lên một khoảng ngăn đàn, ngón tay của bàn tay trái của họ không bao giờ ấn vào giữa ngăn, mà ấn về phía cuối ngăn (gần phía lỗ thoát âm). Hãy xem 3 vị trí ấn note Đô (C3) ở dưới đây để hiểu thêm về phương pháp này:3 cách ấn note C3, trong đó chỉ có một cách đúng

3 cách ấn note C3 – trong đó chỉ có một cách ấn vào cuối ngăn là ít đau tay và tiếng đàn hay hơn.

Nếu các bạn thử ngay bây giờ trên đàn của mình các bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa 2 cách ấn chỉ cách nhau nửa cm vậy. Ấn về cuối phím đàn guitar làm cho âm thanh phát ra ổn định hơn, và cần sử dụng ít lực của tay hơn. Bạn sẽ không còn cần phải mắm môi mắm lợi mỗi khi ấn hợp âm để được ra tiếng nữa: bạn chỉ cần dịch tất cả các ngón tay của mình lui về phía lỗ thoát âm một chút nữa thôi.

Ấn guitar giữa phím là một trong những lỗi sai rất phổ biến, và cả những người chơi lâu năm vẫn có thể mắc phải. Tuy nhiên bạn không cần phải tập để tay khỏe lên để ấn ở giữa phím vẫn ra tiếng như họ, bạn chỉ cần dịch tay về phía lỗ thoát âm một chút, để chơi guitar nhẹ nhàng hơn, và vui vẻ hơn.

Bài tập gợi ý luyện tập ấn guitar cuối ngăn

Lý thuyết là vậy, sau đây là bài tập gợi ý để tăng thói quen ấn guitar về cuối phím. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 15 phút để tập bài này, đảm bảo chỉ sau một tuần bạn đã có thể ấn một thế tay chuẩn cuối phím nhẹ nhàng thanh thoát.

Bài tập này bạn nên tập mỗi ngày khoảng 15 phút, là một cách khởi động tay trước khi tập guitar rất tốt, và cũng là cách tập thói quen cho ngón tay trái cơ bản và tốt nhất.

Hoặc bạn cũng có thể tìm một giáo viên guitar tại nhà hoặc online để giúp quá trình tập guitar của bạn nhanh, dễ dàng và vui vẻ hơn!

Bach Vuong
vuong
Bạn không sai nếu muốn bỏ đàn guitar vì lý do này. Học guitar có thể khá khó khăn với người mới tập. Sau 1 tháng đầu tiên theo học ...
0 Comment

Leave a Comment