Hướng dẫn chọn đàn guitar – những điều phải biết!

chọn đàn guitar

 

Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, rất có thể bạn đang nghĩ tới việc chọn đàn guitar, mua cây đàn đầu tiên cho bản thân, cho một người bạn hay cho chính đứa con của mình. Bạn sẽ không khỏi băn khoăn những tiêu chí nào cần xem xét, sự khác biệt giữa guitar acoustic, acoustic – điện và guitar điện, hay một cây guitar như thế nào là sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Tải xuống Ebook: Danh sách "9 phụ kiện Guitar Phải có - Khuyên dùng tại các cửa hàng uy tín"

Hướng dẫn bạn chi tiết cách mua hàng với 3 gói phụ kiện Tiết kiệm, Nâng cấp và Chất lượng phù hợp với ngân sách của bạn tại 3 cửa hàng nhạc cụ nổi tiếng trong giới.

 

Mục đích và khả năng chi trả

 

Trước khi bạn nghĩ về thương hiệu hay kiểu dáng thùng đàn, hãy nghĩ xem bạn sẽ chơi loại  đàn guitar gì và bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho một cây guitar.

 

Trình độ – nghiệp dư hay chuyên nghiệp

 

Nếu bạn là một người mới chơi đang tìm chọn đàn guitar, bạn có thể không muốn chi ngay quá nhiều tiền cho một cây đàn guitar cao cấp. Nhờ các kỹ thuật sản xuất hiện đại, có rất nhiều cây đàn guitar tốt, với mức giá từ thấp đến trung bình để lựa chọn.

 

tập chơi guitar

 

Khi bạn đã trở thành một nhạc công có kinh nghiệm và sẵn sàng nâng cấp lên một cây guitar tốt hơn, điều quan trọng cần biết là sự khác biệt của gỗ làm đàn (tonewood), và chất lượng của bảng cộng hưởng (soundboard).

 

Mục đích chơi

 

Bạn sẽ chơi với một ban nhạc, hay sẽ mang cây đàn của mình đi biểu diễn ở các sự kiện?  Cho dù bạn đang chơi ở nhà hay ở nơi công cộng, solo hay với một ban nhạc, mới bắt đầu hay muốn nâng cấp đàn – hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét tất cả những gì bạn cần từ một cây guitar, và bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền, trước khi bắt đầu mua sắm.

 

Ngân sách

 

Với các loại đàn guitar acoustic, có thể với khoản tiền trên 1 triệu đồng bạn đã có thể mua được một cây đàn chất lượng. Tuy nhiên, bạn thường phải chi với mức giá từ 3 triệu đồng trở lên thì mới đảm bảo có được những cây guitar điện chơi khá.

 

Cấu tạo và thiết kế của đàn

 

Hầu hết các cây đàn guitar đều có chung một số đặc điểm cơ bản. Người mới bắt đầu tập chơi guitar nên biết và hiểu những điều sau đây:

 

Các cây đàn guitar thường có 6 dây. Tất cả các cây đàn guitar đều có một thùng đàn (body), một cần đàn (neck), và một đầu cần (headstock – nơi mà các dây buộc vào các khóa dây đàn).

 

Cùng nhìn và thử điền vào hình dưới đây xem bạn đã biết được bao nhiêu bộ phận của một cây đàn guitar rồi nhé:

 

cấu tạo đàn guitar

 

Tất cả các cây đàn guitar cần được chỉnh dây để chơi đúng cao độ. Có thể chỉnh dây bằng các khóa dây đàn nằm trên đầu cần. Ở mặt trên của cần đàn là phím đàn (fingerboard/fretboard), nơi mà các dây đàn chạy qua. Được gắn trên phím đàn là những thanh kim loại nhỏ, chia phím đàn thành các ngăn (fret). Chúng có tác dụng phân chia các nốt nhạc dọc theo phím đàn và cũng giúp cho việc chơi đúng cao độ dễ dàng hơn.

 

Ở mặt trên của phím đàn, ngay phía dưới đầu cần là một khe được gọi là lược (nut). Dây đàn được buộc từ đây và kéo dài đến ngựa đàn (bridge), ở phía bên kia thùng đàn. Khi các sợi dây được gảy, chúng dao động giữa lược đàn và ngựa đàn. Rung động này là thứ tạo ra âm thanh của một cây đàn guitar. Cách mà rung động chuyển thành âm thanh phụ thuộc vào việc bạn đang chơi một cây đàn guitar acoustic hay guitar điện, sẽ được giải thích ở phần sau.

 

Loại đàn

 

Guitar acoustic vs guitar điện: Những điều bạn cần biết

 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập chơi guitar, bạn có thể không biết về sự khác biệt giữa các loại guitar. Đừng lo lắng, vấn đề đó không chỉ có ở riêng bạn.

 

Cơ bản về guitar acoustic

 

chơi guitar acoustic

 

Guitar acoustic khác với guitar điện ở nhiều điểm. Điểm dễ thấy nhất là đàn acoustic không cần phải cắm điện để nghe được. Các cây đàn acoustic thường lớn hơn và có một buồng âm rỗng giúp khuếch đại sự cộng hưởng của thùng đàn bằng gỗ khi bạn gảy các dây đàn. Ngựa đàn có nhiệm vụ truyền những rung động của dây vào thùng đàn.

 

Tính chất âm thanh của gỗ làm đàn acoustic có ảnh hưởng lớn đến âm thanh của chúng. Gỗ được sử dụng cho mặt trên của thùng đàn là đặc biệt quan trọng. Những cây guitar acoustic có chất lượng tốt được làm bằng gỗ vân sam đặc, gỗ tuyết tùng hoặc các loại gỗ khác tạo ra được âm thanh dày và rõ nét.

 

Nhiều cây đàn guitar nhập môn giá rẻ có mặt trên được làm từ gỗ ép. Mặc dù loại gỗ này bền và có thể khá đẹp mắt, nó sẽ không tạo ra âm thanh dễ chịu như gỗ đặc. Ở mức độ thấp hơn, điều này cũng đúng đối với mặt bên và mặt sau của cây đàn – gỗ đặc sẽ tạo ra âm thanh hay hơn. Khi đọc thông số kỹ thuật của một cây đàn guitar, nếu bạn thấy các thuật ngữ như “select spruce top”, có nghĩa là mặt trên được làm bằng gỗ ép nhiều lớp với các đường vân giống như gỗ vân sam in trên đó.

 

Kích thước của thùng đàn guitar acoustic cũng ảnh hưởng đến tiếng của nó. Những cây đàn lớn như dreadnought hay jumbo thường tạo ra âm lượng lớn hơn và có tông ấm, tròn trịa hơn, làm nổi bật âm bass. Những cây guitar nhỏ hơn như là concert và “000” thường có âm thanh sáng, làm nổi bật quãng trung và quãng cao.

 

cấu tạo guitar acoustic

 

Mặc dù hầu hết các cây đàn guitar acoustic đều có dây thép, guitar cổ điển và flamenco lại sử dụng dây nylon tạo ra âm thanh êm dịu hơn, mềm hơn.  Có một quan niệm sai lầm rằng người mới chơi guitar nên bắt đầu với dây nylon bởi vì chúng ít làm đau ngón tay hay chơi dễ dàng hơn. Nhưng dây nylon và dây thép không thể thay thế lẫn nhau trên cùng một cây đàn guitar, vì vậy vấn đề không phải là tiến bộ từ một loại dây khác bằng kinh nghiệm. Những gì thực sự nên ảnh hưởng đến quyết định của bạn là loại nhạc bạn muốn chơi.

 

Để chơi đàn guitar acoustic, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều. Nếu bạn ưa thích sự đơn giản, nên học guitar acoustic đầu tiên. Bạn chỉ cần ngồi xuống, chỉnh dây nếu cần thiết và bạn có thể chơi bất cứ bản nhạc nào mà tai và ngón tay của bạn có đủ khả năng.

 

Nói chung, đàn guitar acoustic lớn hơn guitar điện, và sử dụng dây nặng hơn. Điều này rất quan trọng nếu người chơi có tầm vóc nhỏ hoặc có đôi tay nhỏ. Giữ guitar và bấm phím một cách thoải mái là rất quan trọng đối với cả đàn acoustic và đàn điện, nhưng có thể có một chút thách thức về thể chất khi chơi đàn acoustic.

 

Chơi theo nhiều cách với một cây đàn guitar điện – acoustic

 

guitar điện acoustic

 

Một cây đàn guitar điện – acoustic có một bộ phận thu điện tử (pickup) thường được tích hợp vào ngựa đàn của nó để thu được những âm thanh tạo ra bởi những rung động của mặt đàn và truyền chúng tới một bộ khuếch đại bên ngoài hoặc hệ thống PA. Nhưng việc cắm điện vào là hoàn toàn tùy ý, vì một cây đàn guitar điện – acoustic khi rút điện có âm thanh cơ bản giống hệt như khi cắm điện.

 

Đàn acoustic – điện là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người vừa muốn chơi “chay”, vừa muốn có âm thanh khuếch đại, bởi vì khi đó sẽ không cần dùng microphone trong trường hợp chơi với các nhạc cụ khuếch đại khác.

 

Cơ bản về guitar điện

 

chơi guitar điện

 

Không giống như guitar acoustic chỉ đơn giản là cầm lên và chơi, guitar điện yêu cầu cáp và bộ khuếch đại để tạo ra âm thanh. Mặc dù chúng có nhiều loại hình và phong cách khác nhau, nhưng guitar điện thường nhỏ hơn và mỏng hơn và sử dụng dây nhẹ hơn guitar acoustic.

 

Guitar điện chủ yếu phụ thuộc vào pickup điện tử để tạo ra tiếng. Chúng thường có một, hai hoặc ba pickup được gắn vào thùng đàn. Tùy thuộc vào vị trí lắp và loại điện tử, guitar điện có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Các cây đàn guitar điện nhiều pickup có các tùy chọn mà bạn có thể lựa chọn đầu ra từ mỗi pickup hoặc pha trộn đầu ra, tạo ra số lượng lớn các loại âm thanh.

 

cấu tạo guitar điện

 

Ngoài ra để chỉnh âm, thiết lập cấu hình pickup của guitar và điều khiển tông, người chơi guitar điện phải điều chỉnh âm thanh trên bộ khuếch đại để có được âm thanh ưa thích của mình. Với cài đặt phù hợp, người chơi guitar điện có thể chơi nhiều phong cách khác nhau từ nhạc jazz đến rock, blues, heavy metal và nhiều thể loại khác. Tính linh hoạt này guitar acoustic không thể so sành được.

 

Nếu bạn đang chọn mua một chiếc guitar điện làm quà, hãy tìm hiểu loại nhạc và nghệ sĩ mà người thân của mình muốn chơi theo. Tốt hơn hết là cho họ biết rằng bạn đang có ý định mua bằng cách tham khảo ý kiến  chứ không nên “gây ngạc nhiên” cho người nhận bằng một cây đàn guitar không phù hợp với loại nhạc mà họ yêu thích.

 

Nên chọn đàn guitar loại nào?

 

Không có đáp án đúng hay sai. Hãy chọn đàn guitar phù hợp với phong cách của bạn. Nếu bạn có cảm hứng từ một người chơi guitar điện, bạn có thể muốn học theo. Nếu những bản nhạc acoustic là những gì bạn thích nhất, cây đàn guitar acoustic là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy lập một danh sách 10 ban nhạc hoặc nghệ sĩ có phong cách bạn muốn làm theo. Nếu danh sách chủ yếu là guitar điện, hãy chọn guitar điện và ngược lại.

 

Tin tốt là bạn có thể học một trong hai nhạc cụ trên mà vẫn được học hợp âm và cách chỉnh giống nhau, và thậm chí cả kỹ thuật chơi theo một mức độ nào đó. Sau khi chơi một thời gian, bạn hoàn có thể thêm một cây guitar loại khác vào bộ sưu tập của mình.

 

Chăm sóc và bảo quản guitar

 

Mỗi khi bạn cầm cây đàn của mình lên, những nguyên tắc đơn giản này cần phải được tuân theo.

 

Giữ sạch sẽ

Dầu tự nhiên, da chết, kem dưỡng da và xà bông… tất cả đều có thể áp dụng vào nhạc cụ tương tự như với bạn. Các hạt khí nhỏ từ các dụng cụ làm mát không khí, nấu ăn, khử mùi, xịt tóc … đều có thể dính vào bề mặt của dây đàn và thùng đàn.

 

Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất quần áo, dây đeo guitar, capo và các thứ khác tiếp xúc trực tiếp với nhạc cụ của bạn có thể gây ảnh hưởng xấu đến bề mặt của nó.

 

Hãy bắt đầu bằng cách rửa tay trước khi bạn chơi hoặc tập luyện. Sau đó, trước khi cất đi, hãy lau dây và cây đàn của bạn bằng một miếng vải mềm sạch.

 

Dùng hộp đàn cứng

Bảo quản guitar tốt nhất bằng cách phòng ngừa, và nơi an toàn nhất cho cây guitar của bạn là trong một hộp đàn cứng đã được trang bị đầy đủ tiện nghi cho cây guitar của bạn.

 

Nhiều cây đàn guitar đi kèm với những hộp cứng riêng từ nhà sản xuất. Bạn cũng có thể mua hộp đàn bổ sung hoặc thay thế từ các nhà sản xuất có uy tín… nhưng hãy chắc chắn rằng nó vừa vặn với cây đàn. Nếu cần đàn không được đặt đúng cách, đàn có thể trượt bên trong hộp, và đàn có thể bị tổn hại vật lý. Và tất nhiên, đừng quên vặn chặt các chốt.

 

Hiểu biết về độ ẩm

Để bảo quản đàn guitar đúng cách, bạn phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bất cứ khi nào có thể.

 

Hãy mua một máy đo độ ẩm/nhiệt kế và giữ nó trong hộp đàn của bạn. Nếu bạn đủ khả năng chi trả, hãy mua hai chiếc. Đặt cái thứ hai trong phòng mà bạn thường để đàn guitar của mình.

 

Giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức đề nghị. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng cây đàn của bạn. Nếu không có, các đề xuất phổ biến nhất là 20-25 độ C và độ ẩm tương đối 45-55%.

 

Nếu môi trường nơi bạn ở quá khô, sử dụng máy làm ẩm để nâng độ ẩm trong phòng. Bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm cho cây đàn guitar, hoặc một máy làm ẩm phòng hoặc nhà.

 

Phụ kiện guitar

 

Cho dù bạn chọn một cây guitar acoustic hay guitar điện, trải nghiệm chơi của bạn sẽ không được hoàn chỉnh nếu không có một số phụ kiện guitar thiết yếu. Đó là:

  • Móng gảy (để “quạt” hoặc gảy dây đàn).

 

guitar pick

 

  • Máy chỉnh âm (để giúp bạn tinh chỉnh từng dây đàn một cách chính xác đến cao độ thích hợp).

guitar tuner

 

  • Dây đeo (để cố định guitar trên cơ thể).

 

guitar strap

 

  • Dây đàn sơ cua (dây cũ đôi khi rất dễ bị đứt và cần phải được thay thế).

 

guitar string

 

  • Hộp đàn cứng hoặc túi gig (để bảo vệ cây guitar khi đi đường hoặc không sử dụng).

 

guitar case

 

 

Đến đây, hi vọng bạn đã hình dung được cây đàn guitar mình muốn mua như thế nào. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt với cùng cây đàn mới của mình!
Tìm giáo viên Guitar tại Hà Nội
 

ebook phụ kiện guitar

Bach Vuong
vuong
  Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, rất có thể bạn đang nghĩ tới việc chọn đàn guitar, mua cây đàn đầu tiên cho bản thân, cho một người ...
0 Comment

Leave a Comment