Hướng dẫn chọn đàn violin

chọn đàn violin

 

Giờ là lúc nhắc đến cây đàn vĩ cầm đáng kính. Mặc dù thường được coi là một nhạc cụ tinh tế và thanh nhã và là một đặc trưng của âm nhạc cổ điển, nó cũng có thể chơi những làn điệu folk châu Âu, hay thậm chí là những bản rock and roll máu lửa và quyến rũ. Đàn violin đã có một chỗ đứng cho riêng mình trong hầu hết các thể loại âm nhạc, và là nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ và khán giả từ nhiều thế kỷ.

 

Vì phạm vi giá bán violin là rất đa dạng, mua violin có thể là một việc khó khăn. Làm thế nào mà một nhạc cụ có thể có giá từ 2 triệu đến 200 triệu đồng và thậm chí đắt hơn thế? Các kích cỡ khác nhau có ý nghĩa như thế nào? Nên thuê hay mua một cây? Violin điện có thực sự là một cây vĩ cầm?

 

Cho dù bạn đang muốn mua cho mình hay cho người thân của mình, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này giúp bạn.

 

Khả năng chi trả và mục đích mua

Nếu bạn đang tìm một cây violin cho người mới bắt đầu học, bạn có thể muốn thuê hơn vì sự cam kết và kiên trì của học viên chưa được chứng minh. Tuy nhiên, có một số lý do chính đáng để lựa chọn mua đàn violin thay vì đi thuê, bao gồm:

  • Phí thuê dài hạn có thể tăng lên nhanh chóng. Một cây đàn violin ở trình độ nhập môn và có chất lượng khá có thể mua được với giá thấp hơn chi phí thuê một năm.
  • Một nhạc cụ tốt, được chăm sóc cẩn thận sẽ giữ lại giá trị của nó và thường hoàn lại một phần đáng kể giá mua khi được bán hoặc trao đổi cho một nhạc cụ có chất lượng tốt hơn.
  • Violin chất lượng cao có thể tăng giá trị theo thời gian; đàn thường được vỡ tiếng và trở nên hay hơn khi trở nên cũ hơn.
  • Các nhạc cụ cho thuê có thể sẽ ở trong tình trạng khá tệ để chơi với những vết trầy xước, dấu băng keo, kèm với bộ dây đã sử dụng và cây vĩ đã được đánh nhựa thông. Bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào đối với violin đi thuê.

Đã đến lúc bắt đầu chọn đàn violin phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Trong quá trình này, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi mới khi gặp các tên thương hiệu, danh mục khác nhau và nhiều mức giá khác nhau.

 

Stradivarius: Cần biết gì cho cái tên này?

Antonio Stradivari là một người thợ ở Ý vào đầu thế kỷ 18, từng là thợ thủ công, đã chế tác bằng tay từng cây vĩ cầm để đảm bảo chất lượng cao nhất. Thiết kế mà ông đã hoàn thiện là cơ sở cho hình dạng và kích thước của violin ngày nay, và dạng chữ Latin của tên ông, Stradivarius, đồng nghĩa với chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, một cây violin có thương hiệu hoặc nhãn hiệu “Stradivarius” không có nghĩa đó là violin của Antonio Stradivari thật. Người ta ước tính rằng ông đã làm ra hơn 1000 chiếc trong sự nghiệp của mình, và chỉ có khoảng 500 chiếc còn chơi được đến tận ngày hôm nay. Cách duy nhất để đảm bảo một cây violin là một Strad chính hãng là phải có chứng nhận chuyên nghiệp.

 

Danh mục: Cơ bản, Nâng cao, Chuyên sâu

Không có tiêu chuẩn nào rõ ràng và được chấp nhận rộng rãi đối với bất kỳ loại violin nào. Các nhà sản xuất đều có các tiêu chuẩn riêng của họ, nhưng bản phân loại này có thể là hướng dẫn chung để thu hẹp tìm kiếm của bạn.

 

Violin cơ bản

 

violin cơ bản

 

Nói chung, một cây violin cơ bản sẽ được làm từ gỗ chất lượng thấp và đòi hỏi ít thao tác thủ công trong việc khắc, lắp ráp và hoàn thiện. Chúng thường có các bộ phận được làm bằng nhựa như chốt lên dây và nơi tựa cằm. Loại violin này rất phù hợp cho những ai quan tâm đến việc học, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu họ có chơi lâu dài hay không. Chúng có giá khoảng từ 2 triệu – 10 triệu đồng.

 

Violin nâng cao

 

violin nâng cao

 

Ở giữa violin cơ bản và violin chuyên sâu là loại đàn được gọi là violin nâng cao. Một số cửa hiệu và thương hiệu bỏ qua thể loại này, và chỉ phân biệt giữa violin cơ bản và chuyên sâu. Tuy nhiên, đây là một loại hữu ích cho những người chơi biết rằng họ cần một thứ gì đó tốt hơn là nhạc cụ nhập môn, nhưng chưa sẵn sàng để đầu tư cả trăm triệu đồng vào một cây violin chuyên nghiệp. Học sinh đang tiến bộ trong kỹ năng của mình là đối tượng chính mua violin nâng cao. Giá của loại violin này rơi vào khoảng 10 – 50 triệu đồng.

 

Violin chuyên sâu

 

violin chuyên sâu

 

Đàn violin chuyên sâu (hay chuyên nghiệp) được chế tạo từ gỗ nguội đã sấy khô, được chế tác và lắp ráp bằng tay bởi những người thợ bậc thầy với các bộ phận chất lượng cao như phím đàn (fingerboard) và tăng đơ (tailpiece) bằng gỗ mun. Những chất liệu tuyệt vời và kỹ năng chế tác tinh tế cho các cây đàn này làm tăng giá trị của chúng, và biến chúng thành nhạc cụ thích hợp cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp và tân tiến.

Hãy nhớ rằng bất kỳ cách phân loại nào cũng mang tính khái quát. Chúng rất hữu ích để giúp bạn bắt đầu trong quá trình mua violin, nhưng cũng có thể tìm thấy một “viên ngọc quý” với mức giá thấp. Bạn nên nghiên cứu kĩ các lựa chọn của mình.

 

Cấu tạo và thiết kế của đàn

Trên một số khía cạnh, hầu hết mọi cây đàn violin đều giống nhau – bốn sợi dây trải dài trên một thân đàn nhỏ, với tăng đơ và nơi tựa cằm (chinrest) ở một đầu, cùng cần đàn (neck) và hộp chốt (pegbox) ở bên kia. Các cây violin không có thiết kế đa dạng như nhiều nhạc cụ hiện đại, nhưng bất kỳ người chơi violin nào cũng sẽ cho bạn biết rằng các cây vĩ cầm đều không giống nhau.

 

Các yếu tố chính quyết định giai điệu và khả năng chơi của violin là chất lượng của tiếng của gỗ (tonewood) và kỹ năng của người chế tác.

 

cấu tạo đàn violin

 

Các loại tonewood

Loại và chất lượng của gỗ được sử dụng để chế tạo cây đàn violin là yếu tố quan trọng nhất trong âm thanh riêng của nhạc cụ. Trong khi hầu hết các loại đàn violin đều sử dụng cùng loại gỗ – vân sam ở đỉnh, gỗ sồi ở cần, mặt sau và các mặt bên – chất lượng của gỗ là khác nhau, được phản ánh trong sự chênh lệch giá của các cây đàn.

 

Phần trên của thân đàn violin là mặt cộng hưởng của nó – phần gỗ làm khuếch đại âm thanh được tạo ra bởi sự cộng hưởng của dây. Gỗ vân sam là loại gỗ ưa thích cho mặt cộng hưởng violin trong nhiều thế kỷ bởi vì nó vừa cứng và dày, có nghĩa là nó có thể được chạm khắc tinh tế nhưng vẫn duy trì được hình dáng, trong khi độ dày của nó tạo ra sự cộng hưởng tốt hơn nhiều so với gỗ xốp.

 

Chất lượng của gỗ vân sam là một phần quan trọng trong việc xác định giá của nhạc cụ. Có một số loại vân sam được sử dụng cho đàn violin, và một số người chơi thích một loại hơn những loại khác. Tương tự, không phải tất cả các loại gỗ sồi đều được tạo ra như nhau. Mặt sau, mặt bên và cần đàn violin chất lượng cao được làm từ gỗ đã được nghiền chặt và được khắc bằng độ chính xác cao.

 

Những loại gỗ khác trên cây violin cũng giúp quyết định độ bền, âm thanh và giá trị của nó. Ví dụ như phím đàn tốt nhất là làm bằng gỗ mun, nhưng violin giá rẻ có thể sử dụng loại gỗ ít tốn kém hơn. Một số cây đàn cũng có thể có phần tăng đơ và / hoặc nơi tựa cằm bằng nhựa và ngựa (bridge) chất lượng thấp hơn.

 

Kích thước đàn violin

Violin có 9 kích cỡ. Người đủ lớn (từ 11 tuổi trở lên) – sẽ sử dụng loại đàn violin cỡ tiêu chuẩn. Đối với trẻ em, cũng có violin cỡ 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10, 1/16 và 1/32. Violin có kích thước đầy đủ còn được gọi là cỡ 4/4. Phổ biến ở Việt Nam có các loại 4/4, 3/4, 2/4 và 1/4.

 

Có hai cách để đo kích cỡ đàn violin cho một học viên nhỏ tuổi. Với cánh tay trái của học viên hoàn toàn mở rộng ra khỏi cơ thể, đo từ phần cổ đến cổ tay hoặc giữa lòng bàn tay. Nếu con của bạn có một giáo viên dạy violin, bạn có thể muốn hỏi phương pháp mà người hướng dẫn đó ưa thích. Đo từ cổ đến cổ tay sẽ cho thấy kích cỡ thoải mái nhất cho học sinh. Đo từ cổ đến lòng bàn tay sẽ xác định dụng cụ lớn nhất mà con bạn nên chơi.

 

Bảng sau sẽ giúp bạn xác định kích thước nhạc cụ mà con bạn cần, dựa trên phép đo mà bạn chọn.

 

Kích cỡ Violin Độ dài đo được (cm)
4/4 58,4
3/4 55,9
1/2 50,8
1/4 46,9
1/8 41.9
1/10 38.1
1/16 35.6
1/32 33.1

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng cách đo lường nào, hoặc số đo của con bạn nằm giữa hai kích cỡ, hãy cân nhắc xem con mình phát triển nhanh như thế nào để lựa chọn một cây đàn violin lớn hay nhỏ.

 

Loại đàn

Acoustic vs Violin điện

Violin truyền thống kéo dài bốn dây từ chốt lên dây (tuning pegs) đến tăng đơ (tailpiece), trên ngựa (bridge) làm bằng gỗ sồi truyền chuyển động âm thanh cho mặt cộng hưởng (soundboard).

 

Cho dù có những pickups điện có thể được trang bị cho một cây violin acoustic, các pickups thường thấy ở violin điện hơn, đóng vai trò khuếch đại âm thanh của nó. Để tránh phản hồi gây ra bởi cộng hưởng trong thân đàn rỗng của violin, violin điện thường có phần thân đặc rắn, và thường có thiết kế tối giản để giảm trọng lượng.

 

violin điện

 

Một cây đàn violin acoustic tạo ra âm thanh ấm áp, tròn trịa nhờ vào sự cộng hưởng tự nhiên của gỗ làm ra nó. Ngược lại, các tín hiệu điện tử được tạo ra bởi một violin điện có thể được tinh chỉnh và khuếch đại, nhưng sẽ thường tạo ra âm thanh sáng hơn, thô hơn so với acoustic. Các nhạc công cổ điển và folk châu Âu thường thích vĩ cầm acoustic hơn, trong khi các nhạc công rock và nhạc jazz lại chơi violin điện nhiều hơn. Nhờ khả năng plug-and-play (chơi qua bộ khuếch đại âm thanh), violin điện là một lựa chọn tốt cho các nhạc công chơi với các dàn nhạc lớn.

 

violin điện

 

Nếu bạn đang chọn đàn violin cho một người mới bắt đầu, hãy xem xét phong cách âm nhạc mà họ sẽ chơi nhiều nhất, nhưng cũng nên tính đến cả sở thích cá nhân. Ví dụ, nếu con của bạn đang học violin cổ điển, nhưng thực sự thích violin điện, chúng sẽ có động lực hơn để chơi một cây violin điện. Violin acoustic và điện có cách chơi như nhau, do đó việc chuyển đổi không phải là quá khó.

 

Chăm sóc và bảo quản violin

Một cây vĩ cầm tốt là cây vĩ cầm được bảo quản tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng cây violin của bạn và bất kỳ phụ kiện nào khác đều được đặt đúng cách trong bao đàn khi không được sử dụng, được giữ ở nhiệt độ ấm áp và độ ẩm trung bình, và tất nhiên là phải sạch sẽ. Nếu bạn đang muốn mua cây đàn violin đầu tiên của mình, dưới đây là một số phụ kiện hữu ích để bảo vệ nhạc cụ của bạn:

 

Bao đàn: Đừng cho rằng violin bạn mua sẽ đi kèm với một bao đàn. Nếu bạn đặt mua cả “bộ”, bạn sẽ có một cây vĩ, hộp nhựa thông và bao đàn, nhưng nếu bạn chỉ mua một cây đàn violin, bạn cũng cần mua một bao đàn riêng.

 

bao đàn violin

 

Máy giữ ẩm: Một cây violin acoustic nên được giữ ở độ ẩm tương đối (45-50%) để tránh việc gỗ bị hư hỏng. Nếu bạn sống trong môi trường khô, bạn sẽ cần một chiếc máy giữ ẩm.

 

máy giữ ẩm đàn violin

 

Phụ kiện làm sạch: Violin cần phải được lau sạch bụi bẩn. Các bộ dụng cụ làm sạch violin đều được bán ở các cửa hàng nhạc cụ.phụ kiện đàn violin

Dây sơ cua: Tùy thuộc vào mức độ chơi của bạn, lời khuyên của chúng tôi là nên thay dây đàn mỗi 6 – 12 tháng.

dây đàn violin

 

Đọc hết bài viết này là bạn đã có những hiểu biết cần thiết để chọn mua một cây đàn vĩ cầm rồi! Chúc bạn thành công với hành trình âm nhạc của mình!

Bach Vuong
vuong
  Giờ là lúc nhắc đến cây đàn vĩ cầm đáng kính. Mặc dù thường được coi là một nhạc cụ tinh tế và thanh nhã và là một đặc ...
0 Comment

Leave a Comment