Hướng dẫn chọn móng gảy guitar

chọn móng gảy guitar

 

Bạn đang muốn tìm một miếng pick tốt? Bạn muốn biết làm cách nào để chọn móng gảy guitar phù hợp với mình? Vậy thì, bạn đã đến đúng nơi rồi đấy!

 

Khi bắt đầu học chơi đàn guitar, bạn sẽ sớm nhận ra móng gảy là một phụ kiện không thể thiếu đối với người mới tập chơi. Trong tất cả những thứ có ảnh hưởng đến tiếng đàn guitar của bạn, móng là thứ dễ nhất và rẻ nhất để thử. Khi bạn tìm thấy một miếng móng gảy phù hợp với mình, cảm giác giống như có một luồng gió mới trong phong cách chơi của bạn vậy. Tuy nhiên, sẽ rất khó để biết nên chọn một miếng móng như thế nào, vì chúng có nhiều phong cách và thiết kế khác nhau. Bạn sẽ muốn có một ý niệm về những gì mình muốn trước khi chọn móng gảy phù hợp với mình, và sau đây là những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Tải xuống Ebook: Danh sách "9 phụ kiện Guitar Phải có - Khuyên dùng tại các cửa hàng uy tín"

Hướng dẫn bạn chi tiết cách mua hàng với 3 gói phụ kiện Tiết kiệm, Nâng cấp và Chất lượng phù hợp với ngân sách của bạn tại 3 cửa hàng nhạc cụ nổi tiếng trong giới.

Móng gảy là gì?

 

Trước khi chọn móng gảy phù hợp với mình, hãy cùng tìm hiểu thực chất nó là gì. Một miếng móng gảy guitar (hay guitar pick) là một mảnh vật liệu mỏng nhưng đủ cứng để giúp bạn gảy dây đàn guitar. Móng gảy guitar có thể được làm bằng các chất liệu khác nhau, với hình dáng và kích thước khác nhau. Đơn giản chỉ có vậy.

 

Bạn cần một miếng guitar pick bởi nhiều lý do khác nhau, với những lý do chính dưới đây.

 

Tại sao bạn cần dùng móng?

 

Một lý do phổ biến khiến cho các tay guitarist thường dùng móng là vì chúng giúp cho họ chơi nhanh hơn, dễ dàng hơn. Đối với một số khác, móng gảy giúp họ chơi chính xác hơn và chuyển dây mượt hơn.

 

tại sao dùng pick

 

Mặc dù cũng có nhiều người chơi thích gảy đàn bằng ngón tay, và luyện tập đủ lâu để có thể chơi guitar tốt mà không cần móng, những người mới tập chơi thường thấy việc dùng pick là rất hữu dụng.

 

Một lý do quan trọng khác là dùng guitar pick sẽ bảo vệ các ngón tay của bạn. Dù có rất nhiều người đam mê chơi đàn guitar, không phải ai cũng có thể chất phù hợp để chơi trong một quãng thời gian dài. Bạn thường sẽ thấy rất mỏi tay, hay đau nhức các đầu ngón tay. Sử dụng móng gảy sẽ đỡ mỏi tay và làm cho các ngón tay ít bị mài mòn hơn.

 

Chọn móng gảy guitar như thế nào?

 

Vậy, những yếu tố nào cần chú ý khi chọn một miếng guitar pick? Nếu bạn đang muốn chọn móng gảy guitar phù hợp nhất với mình, sau đây là một số điều bạn nên xem xét:

 

Độ dày

 

Yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn lựa là độ dày của pick. Theo nguyên tắc chung, móng dày hơn sẽ cho phép bạn kiểm soát tốt hơn (đặc biệt khi chơi lead guitar), và pick mỏng hơn sẽ tốt cho dây đàn dày hơn, hoặc khi chơi rhythm guitar, chơi hợp âm chùm.

 

độ dày guitar pick

 

Số dây cần gảy càng nhiều thì móng gảy của bạn càng cần phải mỏng hơn. Bởi vì một trong hai buộc phải mỏng hơn để cho dây rung động được, nên khi độ dày của dây đàn tăng lên, độ dày của pick thấp xuống. Ví dụ, bạn có thể sử dụng pick 2 mm cho một bộ dây dày 0,70-0,10 mm.

 

Nếu bạn cố gắng chơi hợp âm chùm trên một cây guitar acoustic dây thép với miếng pick dày 3mm, bạn sẽ có một trải nghiệm tồi tệ. Nếu bạn cố gắng chơi rải trên một cây guitar điện với một miếng pick siêu mỏng, nó cũng sẽ tồi tệ không kém. Trong cả hai trường hợp, bạn đều đã chọn sai dụng cụ để chơi. Với hợp âm chùm, bạn muốn các nốt nhạc đều mờ đi một chút, để nghe giống như một nốt, chứ không phải là sáu âm thanh tách biệt – lựa chọn ở đây là một miếng pick mỏng. Đối với hợp âm rải, một miếng pick dày sẽ giúp bạn kiểm soát bạn tốt với cách gảy mạnh hơn và các nốt rõ nét hơn.

 

Hình dạng

 

hình dạng guitar pick

 

Giọt lệ? Tam giác? Tròn? Mỗi hình dạng tốt cho phong cách gì và tại sao? Giống như con người, móng gảy guitar có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau.

 

Giọt lệ là hình dạng phổ biến nhất, chủ yếu là do sự cần thiết có một điểm nhọn trên đầu mà bạn gảy dây (để chơi chính xác) và một đầu tròn ở phía bên kia (để cầm một cách thoải mái). Nhưng đó không có nghĩa là nó phù hợp với bạn. Kerry King của nhóm Slayer sử dụng các miếng pick hình tam giác lớn vì anh liên tục làm gãy chúng, do vậy, khi điều đó xảy ra, anh ấy có thể chuyển sang góc tiếp theo và tiếp tục chơi.

 

Có thể bạn không muốn có một tiếng đàn mạnh, sắc – bạn muốn các nốt nhạc nhẹ nhàng vang lên, đi một cách tinh tế vào bài hát. Một miếng pick tròn hơn có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

 

Kiểu đầu/kiểu cạnh

 

Một số loại móng có một đầu phẳng, ở đó đầu có cùng độ dày với phần còn lại của móng. Một số lại có một đầu nhọn, mượt mà hơn từ phần phẳng của pick đến đầu pick, nơi âm thanh sẽ thực sự được phát ra. Một số có một đầu và/hoặc cạnh tròn. Đầu nhọn sẽ cho một cảm giác mượt mà hơn, vì quá trình chuyển dạng ít đột ngột hơn, làm cho mỗi lần gảy có vẻ rất tự nhiên. Đầu phẳng, mặt khác, mang lại cảm giác quyết đoán hơn, không hòa vào bất cứ điều gì, chỉ vang lên một lần và biến mất. Đầu tròn có cảm giác êm ái nhất, nhưng tiếng đàn lại không rõ ràng.

 

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những pick đủ dày – một số guitar pick là quá mỏng cho hình dáng đầu có bất kỳ tác dụng nào.

 

Dưới đây là một số kiểu pick lạ mà không rơi vào với bất kỳ loại nào:

 

chọn guitar pick

 

chọn guitar pick

 

chọn guitar pick

 

Các cạnh của móng cũng có thể có hình nhọn, có thể mang lại một hiệu ứng khác biệt khi bạn sử dụng nhiều diện tích bề mặt móng hơn để gảy đàn.

 

Kích thước

 

Một miếng pick lớn hơn, có diện tích cầm lớn hơn, sẽ cho bạn nhiều lực đòn bẩy hơn, giúp bạn chơi rõ mỗi nốt. Ngược lại, một miếng pick nhỏ hơn có thể giúp bạn chơi nhanh hơn. Tùy thuộc vào việc chuyển động đến từ ngón tay, cổ tay hay khuỷu tay của bạn, bạn sẽ cần một miếng pick lớn hoặc nhỏ.

 

Nếu chuyển động chủ yếu xuất phát từ ngón tay của bạn, một miếng pick nhỏ có thể mang lại nhiều lợi ích nhất, bởi vì diện tích bạn phải cầm cũng nhỏ hơn, và mặt sau quá lớn sẽ chỉ làm bạn chơi chậm hơn.

 

Nếu hầu hết các chuyển động của bạn đến từ cổ tay, bạn có thể chọn móng gảy to nhỏ tùy ý. Về cơ bản, bạn có chuyển động càng lớn thì móng càng lớn, để bạn có nhiều lực đòn bẩy và cầm chặt hơn

 

Nếu hầu hết các chuyển động của bạn là từ khuỷu tay, bạn sẽ muốn có pick khá lớn, vì gần như bạn sẽ đánh mạnh các dây, và sự chính xác có thể không phải là mục tiêu số một của bạn, và việc không làm rơi pick sẽ có vị trí khá cao trong các mục tiêu của bạn.

 

Chất liệu

guitar pick celluloid

Celluloid – được làm thay cho mai rùa sau khi vật liệu này được cho là bất hợp pháp, có âm thanh ấm và bề mặt mịn màng.

 

pick nylon

Nylon – tính linh hoạt cao và mềm mại, sự lựa chọn tốt nhất cho hợp âm chùm, không quá cứng kể cả ở kích thước lớn.

 

guitar pick tortex

Tortex – mô phỏng mai rùa, cứng hơn nhiều so với nylon.

 

guitar pick ultex

Ultex – cứng và dày hơn tortex, lâu mòn hơn.

 

guitar pick nỉ

Nỉ – cực kì mềm, khá phổ biến với người chơi ukulele và người chơi bass muốn có một âm thanh giống với khi chơi fingerstyle. Âm thanh ấm nhất có thể.

 

guitar pick kim loại

Kim loại – vật liệu cứng nhất, và cực kì bóng.

 

guitar pick gỗ

Gỗ – phụ thuộc hoàn toàn vào loại gỗ. Âm thanh có thể sắc, cũng có thể nhẹ nhàng.

 

guitar pick mai rùa

Mai rùa – bất hợp pháp từ năm 1973.

 

guitar pick acrylic

Acrylic – cứng và cho âm sáng. Mịn nhưng dễ dính vào ngón tay của bạn.

 

Những tiêu chí trên chỉ là định hướng – không có điều gì là tuyệt đối, và sở thích của mỗi người sẽ khác nhau, thậm chí là rất khác. Bạn sẽ phải bằng lòng, đặc biệt khi bạn chơi nhiều thể loại/phong cách/rhythm/lead v..v.., vì một số loại móng gảy guitar có tính chuyên môn hóa rất cao. Hãy thử nhiều loại khác nhau và chọn những gì phù hợp với bạn nhất!
Tìm giáo viên Guitar tại Hà Nội
 

ebook phụ kiện guitar

Bach Vuong
vuong
  Bạn đang muốn tìm một miếng pick tốt? Bạn muốn biết làm cách nào để chọn móng gảy guitar phù hợp với mình? Vậy thì, bạn đã đến đúng ...
0 Comment

Leave a Comment