5 cách dạy con làm những điều đúng đắn

dạy con

Trẻ em cần được chúng ta bao bọc, nhưng điều đó không dạy cho trẻ cách cư xử đúng đắn. Vậy ta cần dạy con mình như thế nào?

Dạy con bằng cách làm gương. Khi chúng ta chịu trách nhiệm, khi chúng ta nói xin lỗi, khi chúng ta điều chỉnh cảm xúc của mình để không hét vào mặt chúng, trẻ cũng học cách chịu trách nhiệm, xin lỗi, điều khiển cảm xúc của mình và đối xử với người khác một cách tôn trọng.

Dạy con bằng cách hướng dẫn. Khi chúng ta nói chuyện với con mình về những lựa chọn trong cuộc sống của chúng, trẻ em cũng học được nhiều điều. Liệu anh kia có nên nói dối về tuổi của mình để có được giá vé vào cửa rẻ hơn tại công viên giải trí? Cô ấy có thể hủy buổi hẹn với một người bạn khi có một đề nghị thú vị hơn không? Liệu người bạn này có phải trả tiền cho đồ chơi của em gái mình mà bạn ấy đã làm hỏng không? Hãy dạy trẻ các lựa chọn đạo đức đáng làm, ngay cả khi chúng ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Dạy con bằng thói quen của gia đình. Khi trẻ quen với việc “sửa chữa” hơn là chịu phạt, chúng sẽ tự động tìm cách làm tốt hơn sau khi cãi nhau với anh chị em. Khi trẻ học được rằng mọi người đều có những cảm xúc riêng, nhưng cảm xúc nhất thời không thực sự khẩn cấp, chúng học cách chịu trách nhiệm về cảm xúc và hành vi của mình.

Trẻ thực sự học theo cách mà chúng sống. Ta nên dạy cho trẻ những gì là đúng mỗi ngày, theo ví dụ mà chúng ta đặt ra và văn hoá gia đình mà chúng ta tạo ra.

Nhưng những ví dụ trên chỉ đơn thuần là học cách làm đúng. Vậy cha mẹ có thể làm gì, mỗi ngày, để dạy trẻ em CHỌN làm đúng?

1. Luôn kết nối với trẻ

Khi trẻ không tuân theo nguyên tắc và quy tắc của chúng ta, thường là vì chúng cảm thấy không thân thiết với bạn. Hãy tắt điện thoại của bạn, và dành mười lăm phút trọn vẹn yêu thương con của bạn. Chỉ trong vòng vài ngày, con của bạn sẽ trở nên “hợp tác” nhiều hơn.

2. Thiết lập các giới hạn về sự cảm thông

Giữ những kỳ vọng của bạn (một cách hợp lý), đồng thời hiểu rằng con của bạn không thích các giới hạn. Các giới hạn dạy trẻ những gì là đúng. Sự đồng cảm làm cho các giới hạn trở nên dễ chịu hơn, giúp con của bạn có nhiều khả năng chấp nhận chúng.

3. Luyện tập

Nếu trẻ không đáp ứng được mong đợi của bạn, bạn cần hỗ trợ gì? Ví dụ, bạn muốn con mình mang một cái đĩa vào bếp. Thông thường phải mất đến 30 ngày để tạo ra một thói quen mới. Vì vậy, mỗi trong mỗi bữa ăn, bạn hãy dạy con bằng cách khuyến khích, nhắc nhở, và động viên trẻ mang đĩa của mình vào bếp. (Lưu ý rằng phải giữ thái độ tích cực để đứa trẻ muốn tạo ra thói quen đó). Theo thời gian, bạn sẽ dần dần giúp con tạo ra những thói quen tốt cho cuộc sống.

4. Dạy con bạn “sửa chữa” các mối quan hệ

Đây không phải là một sự trừng phạt, mà là trao một cơ hội để trẻ làm tốt hơn. Giống như dọn dẹp bất kỳ một mớ hỗn độn nào, nó làm cho con bạn cẩn thận hơn trong việc gây ra những mớ hỗn độn khác.

5. Hỗ trợ trẻ về mặt cảm xúc

Khi trẻ biết điều gì là đúng nhưng không làm điều đó, đó là một báo động đỏ rằng chúng đang có một luồng cảm xúc lớn. Cách duy nhất để “thoát khỏi” những cảm xúc này là cảm nhận chúng, nhưng một điều tốt là khi bạn đồng cảm với sự khó chịu của đứa trẻ và mong muốn được hiểu rõ hơn, trẻ sẽ “cho bạn” thấy những cảm xúc đó và chúng sẽ biến mất. Trẻ sẽ được dạy rằng những cảm xúc này không phải là trường hợp khẩn cấp, điều này giúp trẻ điều chỉnh chúng, qua đó điều chỉnh hành vi của mình – và có những lựa chọn tốt hơn.

Trừng phạt, ngược lại, chỉ có tác dụng khi trẻ còn nhỏ và có thể bị ép buộc. Và bởi vì chúng buộc phải làm thay vì chọn lựa, sự trừng phạt không thực sự tạo ra các cơ chế tự thân cho phép đứa trẻ chọn làm những gì đúng – thay vì những điều dễ dàng.

Tất nhiên, trẻ em vẫn cần những cái ôm của cha mẹ. Ôm là khoảng cách ngắn nhất giữa hai người. Nếu không có mối quan hệ gần gũi với bạn, thì làm sao con của bạn lại muốn làm đúng?

Bach Vuong
vuong
Trẻ em cần được chúng ta bao bọc, nhưng điều đó không dạy cho trẻ cách cư xử đúng đắn. Vậy ta cần dạy con mình như thế nào? Dạy ...
0 Comment

Leave a Comment