5 cách dạy con tự trọng

dạy con tự trọng

Tự trọng là chìa khóa chính cho thành công trong cuộc sống. Sự phát triển của một khái niệm tự khẳng định hoặc lòng tự trọng lành mạnh là vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc và thành công của trẻ em và thanh thiếu niên. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cơ bản để giúp trẻ em và thanh thiếu niên cải thiện lòng tự trọng của họ.

Lòng tự trọng là cảm giác của chúng ta về chính mình, và hành vi của chúng ta phản ánh rõ những cảm xúc đó. Ví dụ, một đứa trẻ hoặc thiếu niên có lòng tự trọng cao sẽ có thể:

 • Hành động độc lập
 • Chịu trách nhiệm
 • Tự hào về những thành tựu của mình
 • Chịu đựng sự thất vọng
 • Cố gắng các nhiệm vụ và thách thức mới
 • Xử lý cảm xúc tích cực và tiêu cực
 • Giúp đỡ người khác

Mặt khác, một đứa trẻ có lòng tự trọng thấp sẽ:

 • Tránh những thử thách mới
 • Cảm thấy không được yêu thương và không mong muốn
 • Đổ lỗi cho người khác vì những thiếu sót của chính mình
 • Cảm thấy, hoặc giả vờ cảm thấy, bàng quan về cảm xúc
 • Không thể chịu được mức độ thất vọng bình thường
 • Đặt tài năng và khả năng của mình
 • Dễ bị ảnh hưởng

trẻ tự trọng thấp

Cha mẹ, nhiều hơn bất cứ ai khác có thể thúc đẩy lòng tự trọng của con mình. Nó không phải là một điều đặc biệt khó khăn để làm. Nếu thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ làm điều đó mà không hề nhận ra rằng những lời nói và hành động của họ có ảnh hưởng lớn đến cách đứa trẻ hoặc thiếu niên của họ cảm thấy về bản thân mình. Dưới đây là một số đề xuất cần lưu ý.

Khi bạn cảm thấy hài lòng về con mình, hãy kể về con cho mọi người

Cha mẹ thường nhanh chóng thể hiện những cảm xúc tiêu cực đối với trẻ em, nhưng bằng cách nào đó không thể mô tả những cảm xúc tích cực. Một đứa trẻ không biết khi nào bạn cảm thấy tốt về mình và con cần nghe bạn nói với con rằng bạn thích có con trong gia đình. Trẻ em ghi nhớ lời tuyên bố tích cực chúng ta nói với họ. Họ lưu giữ chúng và “phát lại” những tuyên bố này cho chính họ. Thực hành cho con của bạn lời khuyến khích trong suốt mỗi ngày.

Đừng kiệm lời khen với con

Hãy sử dụng cái được gọi là khen ngợi mô tả để cho con bạn biết khi nào họ đang làm tốt. Tất nhiên bạn phải trở thành thói quen tìm kiếm các tình huống mà con của bạn đang làm tốt hoặc thể hiện tài năng. Khi con của bạn hoàn thành một nhiệm vụ hoặc việc vặt mà bạn có thể nói, “Mẹ thực sự thích cách con dọn phòng của con. Con đã tìm thấy một nơi cho mọi thứ và đặt mọi thứ vào vị trí của nó. “Khi bạn quan sát con thể hiện tài năng bạn có thể nói,” Phần cuối cùng con chơi là tuyệt vời. Con thực sự có rất nhiều tài năng âm nhạc. “Đừng sợ phải khen ngợi thường xuyên ngay cả trước gia đình hoặc bạn bè. Ngoài ra, sử dụng lời khen ngợi để chỉ ra tính cách nhân vật tích cực. Ví dụ: “Con là một người rất tử tế.” Hoặc “Mẹ thích cách con gắn bó với những việc bạn làm ngay cả khi có vẻ khó làm.” Bạn thậm chí có thể khen ngợi một đứa trẻ vì điều mà bạn không làm như ” Thực sự thích cách con chấp nhận lời từ chối của mẹ một cách bình tĩnh.

khen con

Dạy con bạn luyện tập tích cực

Tự nói chuyện là rất quan trọng trong mọi thứ chúng ta làm. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng tự nói chuyện tiêu cực là nguyên nhân gây ra sự trầm cảm và lo lắng. Những gì chúng ta suy nghĩ quyết định cảm giác của chúng ta và cảm giác của chúng ta về cách chúng ta cư xử. Do đó, điều quan trọng là phải dạy trẻ cách tích cực (đặc biệt khi chúng còn nhỏ) và về cách chúng “nói chuyện với chính bản thân mình”. Một số ví dụ về tự nói chuyện hữu ích là: “Tôi có thể giải quyết được việc này, nếu tôi tiếp tục cố gắng”. “Hôm nay đội chúng ta thua, nhưng không sao cả. Chúng ta đã cố gắng hết sức và không thể giành được tất cả.” “Giúp đỡ người khác ngay cả khi người đó không chú ý hoặc cảm ơn tôi làm tôi cảm thấy tốt.”

Tránh những lời chỉ trích có hình thức chế giễu hoặc làm xấu hổ

Đôi khi cần phải chỉ trích hành động của một đứa trẻ, và cha mẹ phải làm như vậy. Tuy nhiên, khi nào những lời chỉ trích được hướng tới đứa trẻ như một người mà nó có thể dễ dàng bị hiểu thành chế giễu hoặc xấu hổ. Điều quan trọng là phải học cách sử dụng những câu về “bố mẹ” chứ không phải là những câu về “con” khi đưa ra lời chỉ trích. Ví dụ nói, “Mẹ muốn con giữ quần áo của con ở đúng nơi trong tủ quần áo của con hoặc ngăn kéo, không phải là la liệt trên sàn của con”, thay vì nói rằng “Tại sao con lại lười biếng thế? Con có thể làm được gì không?”

đừng chế giễu con

Dạy con của bạn ra quyết định và giúp con nhận ra khi nào con bạn đã có quyết định tốt

Trẻ em thường xuyên đưa ra quyết định nhưng thường thì không biết rằng trẻ đang làm như vậy. Có một số cách để phụ huynh có thể giúp trẻ nâng cao khả năng có thể có những quyết định khôn ngoan.

 • Giúp trẻ hiểu vấn đề đang tạo ra sự cần thiết cho một quyết định. Hỏi con các câu hỏi xác định cách con nhìn, nghe, và cảm thấy về một tình huống và những gì có thể cần phải thay đổi.
 • Brainstorm về các giải pháp khả thi. Thông thường có nhiều hơn một giải pháp hoặc sự lựa chọn cho tình huống tiến thoái lưỡng nan nhất định, và phụ huynh có thể đóng góp quan trọng bằng cách chỉ ra thực tế này bằng cách gợi ý những lựa chọn thay thế nếu đứa trẻ không nghĩ ra.
 • Cho phép đứa trẻ chọn một trong các giải pháp sau khi xem xét đầy đủ hậu quả. Giải pháp tốt nhất sẽ giải quyết vấn đề và đồng thời làm cho đứa trẻ cảm thấy thoải mái về bản thân mình.
 • Sau đó kết hợp đứa trẻ trong việc đánh giá các kết quả của giải pháp cụ thể đó. Nó có hoạt động tốt không? Hay nó đã thất bại? Nếu có, tại sao? Rà soát chiến thuật sẽ trang bị cho đứa trẻ để đưa ra quyết định tốt hơn trong thời gian tới.

dạy con ra quyết định

Vậy chính xác phải thực hiện 5 cách trên như nào? 10 bước sau sẽ giúp bạn có thể thực hiện để giúp con bạn phát triển hình ảnh bản thân tự tin và tích cực:

 1. Dạy trẻ thay đổi nhu cầu của chúng theo sở thích. Chỉ cho trẻ em rằng không có lý do gì chúng phải có được mọi thứ chúng muốn và chúng cũng không cần phải cảm thấy tức giận. Khuyến khích chúng chống lại sự tức giận bằng cách đặt ra một ví dụ tốt và bằng cách củng cố chúng khi chúng có biểu hiện kích thích thì thích hợp hơn là giận dữ.

 

 1. Khuyến khích con cái của bạn yêu cầu những gì chúng muốn một cách mạnh mẽ, và chỉ ra rằng không có đảm bảo rằng chúng sẽ nhận được nó. Khuyến khích chúng để yêu cầu và tránh dự đoán mong muốn của chúng.

 

 1. Cho trẻ biết rằng chúng tạo ra và chịu trách nhiệm về bất kỳ cảm giác nào mà chúng gặp. Tương tự như vậy, chúng không chịu trách nhiệm về cảm xúc của người khác. Tránh đổ lỗi cho trẻ em về cảm giác của bạn.

 

 1. Khuyến khích con có những thói quen, sở thích làm con cảm thấy hứng thú, và con có thể theo đuổi sở thích đó một cách độc lập.

 

 1. Để trẻ giải quyết tranh chấp giữa anh chị em và bạn bè.

 

 1. Giúp con của bạn phát triển “khoan dung trêu chọc” bằng cách chỉ ra rằng một số trêu chọc không thể làm hại gì con. Giúp trẻ học cách đối mặt với trêu chọc bằng cách bỏ qua nó trong khi sử dụng tự thoại tích cực như “Bạn … không thể làm hại gì tôi”, “Trêu tôi cũng không làm gì được tôi”.

 

 1. Giúp trẻ học cách tập trung vào điểm mạnh của mình bằng cách chỉ cho chúng tất cả những điều họ có thể làm.

 

 1. Khuyến khích con bạn cư xử với chính con giống như cách nó muốn bạn bè của nó hành xử đối với nó.

 

 1. Giúp con của bạn suy nghĩ về các lựa chọn thay thế và khả năng thay vì chỉ phụ thuộc vào một lựa chọn. Một đứa trẻ chỉ có một người bạn và mất người bạn đó là bạn không có bạn. Tuy nhiên, một đứa trẻ có nhiều bạn bè và mất đi, vẫn còn rất nhiều. Nguyên tắc này cũng đúng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng chỉ có một điều có thể thỏa mãn bạn, bạn giới hạn tiềm năng của bạn để được hài lòng! Bạn càng giúp con của bạn nhận ra rằng có nhiều lựa chọn trong mọi tình huống, bạn càng làm tăng tiềm năng của họ cho sự hài lòng.

 

 1. Cười với con của bạn và khuyến khích chúng tự cười vào chính chúng. Những người tự nhận mình rất nghiêm túc chắc chắn sẽ làm giảm niềm vui của họ trong cuộc sống. Một sự hài hước và khả năng làm cho cuộc sống lạc quan lên là những thành phần quan trọng để tăng cường niềm vui của một người.
Bach Vuong
vuong
Tự trọng là chìa khóa chính cho thành công trong cuộc sống. Sự phát triển của một khái niệm tự khẳng định hoặc lòng tự trọng lành mạnh là ...
0 Comment

Leave a Comment