GIÁO DỤC TRẺ EM TRONG NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI

Chi tiền cho giáo dục của trẻ ngay bây giờ, hay trả tiền nhiều hơn sau đó?

Tại sao việc giáo dục sớm lại quan trọng?

Những tiến bộ trong nghiên cứu trí não cho thấy rằng trẻ em đã bắt đầu việc học từ khi được sinh ra, và những năm đầu tiên của cuộc đời ảnh hưởng đến thành công của đứa trẻ sau này ở trường.

Việc nuôi dưỡng những trải nghiệm ban đầu, trên thực tế, sẽ làm dày vỏ não của trẻ sơ sinh, tạo ra một bộ não có cấu trúc tế bào thần kinh, thứ mà sau này sẽ xác định trí thông minh và hành vi của trẻ, lớn hơn và phức tạp hơn.

Điều đó cũng có nghĩa là trẻ em tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ và các hành vi tương tác sẽ có lợi thế hơn những người bạn cùng lứa tuổi lớn lên trong môi trường căng thẳng hoặc không có được sự chăm sóc tốt.

 

giáo dục

Trẻ em nên được giáo dục từ khi nào?

Năm năm đầu tiên là khi trẻ em xây dựng các kỹ năng xã hội và cảm xúc chúng cần để làm tốt trong trường học. Ngày đầu tiên đi học mẫu giáo, các cô giáo cũng mong muốn trẻ có thể làm theo các chỉ dẫn, bắt đầu và kết thúc các công việc đơn giản, và biết khi nào chúng cần sự giúp đỡ.

Những kỹ năng “mềm” như vậy cũng quan trọng như các kỹ năng mang tính nhận thức hoặc “cứng” khác – như khả năng đếm, đọc thuộc lòng bảng chữ cái và viết tên của chính mình.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Yale (www.yale.edu): “Nếu một đứa trẻ không thể làm theo chỉ dẫn, nó sẽ gặp khó khăn trong việc học tập”.

Trẻ em xây dựng các kỹ năng xã hội – cảm xúc này thông qua các mối quan hệ tương tác với cha mẹ và giáo viên. Khi trẻ tin người trông nom chúng đủ để đáp ứng yêu cầu của họ, chúng cũng học cách điều tiết cảm xúc và hành vi của mình. Kỹ năng xã hội – cảm xúc mạnh là nền tảng cả đời của việc học, giúp trẻ thành công những năm sau đó trong trường học và trong cả việc có một công việc ổn định sau này.

Trong khi hầu hết trẻ em trong các gia đình có thu nhập trên mức trung bình đều được nuôi dưỡng với những trải nghiệm ban đầu, trẻ em nghèo thường phải sống trong một môi trường hỗn loạn. Các bậc cha mẹ có thu nhập thấp có thể sẽ phải vật lộn để kiếm việc làm hoặc thanh toán hoá đơn và do đó không có đủ phương tiện hoặc thời gian để tạo ra một môi trường học tập tích cực cho trẻ nhỏ. Sự bất bình đẳng trong cơ hội này sẽ dẫn đến khoảng cách về thành tích có thể nhận thấy từ lúc trẻ chín tháng tuổi và tiếp tục ức chế sự tiến bộ của trẻ trong suốt bậc tiểu học và xa hơn nữa.

 

giáo dục

 

Giáo dục trẻ em – khoản đầu tư không lỗ

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học thuộc Đại học California cho rằng giáo dục mầm non là một khoản đầu tư tốt, ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Mỗi đồng chi cho các chương trình học tập sớm cho trẻ em sẽ tiết kiệm được 7 đến 9 đồng tiền tiết kiệm trong tương lai đối với các khoản chi tiêu như giáo dục đặc biệt.

Các chương trình học sớm cũng có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của nước ta trong nền kinh tế toàn cầu. Sẽ có nhiều lợi ích thu được từ lực lượng lao động có trình độ học vấn cao hơn, kiếm được lương cao hơn và đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế.

Như vậy, câu hỏi mà hầu hết các ông bố bà mẹ phải đối mặt trở nên rất đơn giản: Liệu chúng ta sẽ chi tiền cho giáo dục con trẻ ngay bây giờ hay trả nhiều hơn cho những vấn đề xã hội tốn kém khi trẻ không thành công trong học tập?

Bach Vuong
vuong
Chi tiền cho giáo dục của trẻ ngay bây giờ, hay trả tiền nhiều hơn sau đó? Tại sao việc giáo dục sớm lại quan trọng? Những tiến bộ trong nghiên ...
0 Comment

Leave a Comment