Học nhạc có giúp học ngoại ngữ tốt hơn?

Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ học nhạc từ khi còn nhỏ có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn ngay cả ở tuổi trưởng thành.

trẻ học nhạc tốt cho học ngoại ngữ

Môi trường kinh tế ngày nay đòi hỏi con cái của chúng ta trở thành người toàn diện nhất có thể. Rất nhiều trách nhiệm được đặt lên vai các bậc cha mẹ, và cho dù có thích hay không, chúng ta cần giúp con cái mình đi theo con đường riêng của chúng trong thế giới hiện đại này, đồng thời xây dựng các kỹ năng cho tương lai. Nhưng không phải tất cả các phương pháp, từ thẻ ghi nhớ đến ra hiệu cho trẻ, có thể thực sự giúp tăng trí thông minh, kỹ năng ngôn ngữ hay các khả năng khác của trẻ. Qua nhiều bài nghiên cứu từ các tạp chí khoa học, chúng tôi phát hiện ra rằng học nhạc là phương pháp duy nhất đã được chứng minh để tăng cường cùng lúc khả năng trí tuệ, ngôn ngữ và tình cảm của trẻ.

May mắn là, cho sự tăng trưởng toàn diện của não, không cần phải bắt chước Amy Chua, người đã bắt những đứa con của mình chơi nhạc cụ cổ điển vài giờ mỗi ngày, trong sự phản kháng đầy nước mắt của con mình. Theo các nghiên cứu, chỉ cần 1 giờ học nhạc mỗi tuần là đủ để mang lại đầy đủ những lợi ích cho não bộ – bao gồm phát triển kỹ năng ngôn ngữ toàn diện và tăng IQ đáng kể.

 

Một trong những quốc gia nói nhiều ngoại ngữ nhất đã làm gì?

Ở một số quốc gia, như Phần Lan, một người bình thường có thể nói từ 3 đến 5 ngoại ngữ – và sau tất cả, không ai hiểu được tiếng mẹ đẻ của họ. Tuy nhiên, phong tục đặc biệt của Phần Lan trong việc học nhạc sớm, khi ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng được học các kỹ năng âm nhạc cốt lõi thông qua các bài hát và trò chơi, cũng có thể ảnh hưởng đến sự trôi chảy của những người Phần Lan nói tiếng nước ngoài. Vì việc học nhạc giúp phát triển tất cả các phần liên quan đến ngôn ngữ trong não, họ kỳ vọng điều này sẽ có lợi trong việc học ngoại ngữ, và đây cũng là những gì các nghiên cứu đã tìm thấy.

 

Khi trẻ bắt đầu học nhạc trước năm bảy tuổi, chúng phát triển vốn từ vựng lớn hơn, có ý thức về ngữ pháp và trí thông minh ngôn ngữ cao hơn. Những lợi thế này có lợi cho cả sự phát triển của tiếng mẹ đẻ của chúng và việc học ngoại ngữ. Trong 7 năm đầu đời, não bộ trẻ nằm trong giai đoạn phát triển quan trọng nhất, với 95% não bộ được phát triển trong thời gian này. Việc học nhạc bắt đầu trong giai đoạn này cũng làm tăng khả năng của não để xử lý những sự khác biệt nhỏ nhất giữa các âm thanh và hỗ trợ cho việc phát âm – và “món quà” này kéo dài suốt cuộc đời, như các nghiên cứu đã cho thấy những người trưởng thành đã được học nhạc từ thời thơ ấu vẫn giữ được khả năng này. Họ học ngoại ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với người lớn không học nhạc thuở thiếu nhi.

Học nhạc phát triển phần nào bộ ngôn ngữ

Lời nói bắt nguồn từ đâu?

Con người bắt đầu tạo ra âm nhạc từ 500.000 năm trước, nhưng lời nói và ngôn ngữ chỉ được phát triển cách đây 200.000 năm. Các bằng chứng tiến hóa, được giải thích bởi các nhà nghiên cứu hàng đầu như Robin Dunbar từ Đại học Oxford, chỉ ra rằng: lời nói dưới dạng một hình thức giao tiếp đã được tạo ra từ sự phát triển và sử dụng âm nhạc ban đầu của chúng ta. Điều này giải thích vì sao mạng lưới dây thần kinh âm nhạc và ngôn ngữ của chúng ta lại chồng chéo lên nhau, và tại sao những đứa trẻ học nhạc lại giỏi hơn trong việc học ngữ pháp, từ vựng và phát âm bất kì ngôn ngữ nào.

 

Những lợi ích từ việc học nhạc không chỉ dành cho những người ở nơi mà tiếng mẹ đẻ ít được sử dụng như Phần Lan. Ngay cả những người nói tiếng Anh cũng ngày càng quan tâm đến những lợi ích đi kèm với việc học ngoại ngữ. Có thể nói nhiều ngoại ngữ một cách trôi chảy có thể mang lại lợi ích theo những cách rộng lớn, từ văn hoá đến thương mại – tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha – và còn cách nào tốt hơn để đảm bảo con của bạn có thể tiếp thu tất cả các ngôn ngữ này bằng cách dạy cho chúng ngôn ngữ chính vượt qua tất cả những thứ khác: âm nhạc.

 

Việc học nhạc đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ, cụ thể là ngữ pháp, từ thông dụng và từ vựng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy khi trẻ em dưới 9 tuổi được dạy nhạc chỉ một giờ một tuần, chúng có khả năng học cả ngữ pháp và cách phát âm ngoại ngữ tốt hơn so với các bạn cùng lớp đã tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khác.

 

Trẻ em Phần Lan thường được học nhạc từ khi còn nhỏ (cho đến bảy tuổi) bằng phương pháp Musiikkileikkikoulu, nhưng chúng chỉ bắt đầu đi học khi 7 tuổi và bắt đầu học ngôn ngữ từ 9 tuổi trở lên. Mặc dù “tiếp xúc muộn” với tất cả mọi thứ ngoại trừ kỹ năng âm nhạc, chúng thường kết thúc trường học khi đã nói được 3-5 ngôn ngữ nước ngoài. Bất kỳ người nói tiếng Anh nào đã từng tới thăm Phần Lan đều có thể chứng thực rằng hầu như mọi người Phần Lan đều nói tiếng Anh mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Ảnh hưởng của âm nhạc đến khả năng ngôn ngữ có mất đi khi trẻ lớn lên?

Hãy lấy Ken Stringfellow, ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ được biết đến với tác phẩm trong các ban nhạc The Posies và R.E.M, như một ví dụ về tác động của âm nhạc đối với khả năng học ngoại ngữ. Cách đây hơn 10 năm, khi 30 tuổi, anh kết hôn với một phụ nữ người Pháp và bắt đầu nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới từ đầu. Mọi người đều rất ngạc nhiên trước cách anh ấy đã học tiếng Pháp rất tốt mà không có bất kỳ nền tảng nào trước đây. Nhưng nghiên cứu đã giải thích được hiện tượng này. Là một nhạc sĩ sáng tác nhạc từ khi mới biết đi, anh đã làm tăng đáng kể khả năng của não về cú pháp, ngữ nghĩa và cách phát âm của bất cứ ngoại ngữ mới nào ở tuổi trưởng thành.

Ken Stringfellow, ca sĩ học ngoại ngữ muộn

Chúng ta không nên quên rằng con cái của chúng ta thường học được nhiều nhất khi chúng có thể chơi đùa tự do và tự khám phá thế giới. Sự kết hợp giữa việc học nhạc và vui chơi tự do chắc chắn đã không làm hại người Phần Lan, những người mà trong các bài kiểm tra Pisa của OECD nằm trong số những sinh viên hàng đầu thế giới, không chỉ về kỹ năng ngôn ngữ mà còn về khả năng toán học và khoa học.

Tương lai và nhu cầu kinh tế của thế giới có thể không chắc chắn, và có thể có rất nhiều áp lực lên cha mẹ, nhưng có một điều chắc chắn: để con cái chúng ta phát triển mạnh mẽ, không cần phải áp đặt áp lực lên chúng. Bản thân bộ não có thể tự phát triển khi được tự do chơi đùa với âm nhạc, và chìm trong tình yêu thương của cha mẹ.

 

 

 

Bach Vuong
vuong
Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ học nhạc từ khi còn nhỏ có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn ngay cả ở tuổi trưởng thành. Môi trường ...
0 Comment

Leave a Comment