Học Piano ở Hà Nội như nào là tốt nhất?

Học Piano gần đây đã trở thành xu hướng tại các gia đình tại Hà Nội. Khi mức sống và dân trí của người dân Việt Nam được nâng cao, âm nhạc như một phần của cuộc sống. Trong đó, nhiều người lựa chọn bộ môn Piano. Piano luôn được cho là nhạc cụ của sự sang trọng và quý tộc. Đặc biệt Piano có những lợi ích nhất định đến sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi chúng ta cần phải trả lời khi muốn học Piano. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra đặc điểm của lớp học Piano tốt nhất ở Hà Nội. À, còn nữa các bạn cũng có thể xem thêm bài viết về nhạc cụ đầu tiên trẻ nên học?

lớp học Piano ở Hà Nội

Nên học Piano tập thể hay học riêng?

Một lớp học Piano tốt là lớp học đem lại hiệu quả cho học sinh với công sức và thời gian ít nhất. Khi chúng ta đã xác định rõ điều này, chúng ta sẽ cần phải cân nhắc hơn khi suy nghĩ tới những lớp học nhạc cụ tập thể.

( Xem thêm: lời khuyên khi mua nhạc cụ cụ thể)

Thời gian gần đây, nhiều lớp đào tạo Piano mở ra với một căn phòng chứa 10 cây Piano điện ở 10 góc khác nhau, và cho mỗi học sinh đeo một tai nghe và tự tập độc lập với nhau, không ai ảnh hưởng đến ai. Mặc dù cách học này vẫn có thể đem lại hiệu quả cho học sinh. Tuy nhiên hiệu quả này thường đến chậm do mỗi học sinh chỉ nhận được khoảng 6 phút từ người giáo viên.

Mặt khác khi mắc phải sai sót, vì đang đeo tai nghe độc lập và chỉ một mình mình nghe thấy tiếng đàn của mình, chỉ những học sinh có cảm nhận âm nhạc tốt sẵn mới phát hiện ra sai lầm của mình.

Những học sinh ở mức thông thường thì không nhận ra, tiếp tục sai, và tệ hơn nữa, quen dần với sai lầm của mình, sau này cực kì khó sửa lại. Sai lầm nối tiếp sai lầm, việc chăm chỉ tập Piano không mang lại những âm thanh đẹp nữa, từ đó giết chết niềm yêu thích của học sinh với nhạc cụ này.

Thực ra một trong những mục tiêu cơ bản của việc học nhạc cụ là để hiểu và cảm nhận được âm nhạc nói chung, cao hơn mới là các ca khúc tác phẩm phức tạp. Vậy nên với phần lớn mọi người có cảm nhận âm nhạc chưa thực sự tốt lắm trước khi học nhạc, mô hình lớp học nhạc cụ tập thể là không hiệu quả khi xem xét đến công sức và thời gian bỏ vào và kết quả nhận được.

Học Piano do đó tốt nhất khi tiến hành với lớp học 1 giáo viên – 1 học sinh. Buổi học có thể diễn ra tại phòng học của giáo viên, hoặc tại chính nhà của học sinh. Học sinh sẽ được giáo viên quan tâm ở mức độ cao nhất, sửa lỗi ngay khi sai, và có những tiến bộ rõ rệt sau một thời gian ngắn luyện tập.
lớp học piano tốt nhất tại hà nội là lớp học 1 1

 

Vậy thì thế nào là một giáo viên Piano tốt?

Khi bàn về một giáo viên Piano tốt, nhiều người thường nghĩ về các đặc điểm của giáo viên, ví dụ như giáo viên cần phải có học vấn cao, trình độ chuyên môn tốt… mà không để ý đến nhu cầu của học sinh cũng quan trọng. Điều này không hẳn là đúng: giáo viên tốt nhất là giáo viên giảng dạy theo đúng nhu cầu học của bạn. Dưới đây là 2 yếu tố về bản thân bạn cần được cân nhắc để tìm giáo viên Piano tốt nhất với mình:

  • Mục tiêu học của học sinh là gì?: Đa số các học sinh học Piano chỉ với mục tiêu giải trí, và không cần phải phát triển các nền tảng lý thuyết âm nhạc chuyên sâu để phát triển được việc học lên rất cao, mà nên thực hành với các tác phẩm sớm để duy trì niềm hứng thú nhìn thấy được với nhạc cụ này. Tuy nhiên với các học sinh nghiêm túc với bộ môn này, sẽ tốt hơn nếu có một nền tảng lý thuyết vững vàng để sau này có thể học lên cao dễ dàng và bài bản hơn. Trong trường hợp thứ hai, học sinh nên yêu cầu giáo viên của mình có trình độ học vấn và trình độ sư phạm tốt, trong khi ở trường hợp thứ nhất giáo viên là một người trẻ nhiệt huyết truyền được niềm yêu thích nhạc cụ đến mình được là đủ rồi.
  • Học sinh hứng thú dòng nhạc nào?: Mặc dù cũng còn có thể thay đổi trong tương lai, quan điểm thẩm mỹ âm nhạc của các học sinh lớn tuổi nhìn chung là khá rõ ràng so với các bạn nhỏ vẫn còn đang trong quá trình khám phá năng khiếu. Với các học sinh đã khá chắc chắn về dòng nhạc mình ưa thích rồi, lựa chọn một giáo viên đã giỏi và yêu thích dòng nhạc đó sẽ làm việc học trở nên thú vị được lâu dài, tạo nên những tiến bộ rõ rệt.
    giáo viên piano tốt nhất cần có 2 yếu tố

Ngoài 2 yếu tố về nhu cầu học sinh, giáo viên cũng cần phải: nghiêm túc với công việc giảng dạy của mình, và là một người thân thiện.

Một giáo viên nghiêm túc với công việc giảng dạy của mình sẽ coi trọng thời gian của học sinh, và nghiêm túc trong giờ giảng dạy của mình. Sẽ không có tình trạng nghỉ dạy không báo hoặc báo sát giờ, liên tục nhắn tin nghe điện thoại trong giờ học, hay đến lớp học trong tình trạng say xỉn hoặc không tỉnh táo. Tất cả làm nên tác phong chuyên nghiệp của một giáo viên thực sự coi trọng công việc truyền thụ hiểu biết của mình cho học sinh. Chúng ta có thể nhận biết sự nghiêm túc của giáo viên trong việc họ giới thiệu bản thân mình ra sao, và trong cách ăn mặc và tác phong giao tiếp của họ.

Một giáo viên thân thiện không chỉ giúp cho không khí buổi học trở nên vui vẻ hơn, mà còn giảm áp lực cho học sinh khi luyện tập các bài tập lặp đi lặp lại và đôi khi khó nghe ở thời điểm ban đầu. Khi không khí buổi học được thoải mái, sự giao tiếp trở nên cởi mở, và học sinh được hỏi và trả lời thẳng thắn dẫn đến kiến thức trở nên dễ tiếp thu nhất.

Thế nào là một lịch học tốt?

Học Piano cũng như học nhiều nhạc cụ khác, là một quá trình nỗ lực đòi hỏi đầu tư thời gian công sức mới cho ra kết quả. Vì vậy việc học Piano cũng cần được diễn ra liên tục, đều đặn, để đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy lựa chọn một lịch học ít bị thay đổi, có thể theo học được lâu dài cũng là một yếu tố quan trọng trong việc học một lớp học Piano tốt, dù bạn ở Hà Nội hay ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch học này cần được ít bị thay đổi bởi bạn, vì vậy nếu gia đình bạn hay có những chuyến dã ngoại hay các buổi ăn cơm xum họp gia đình vào buổi tối cuối tuần, xếp lịch học vào tối cuối tuần sẽ không phải một lựa chọn tốt. Mặc dù lịch học của giáo viên có thể thay đổi, và một giáo viên sẽ có nhiều lịch giảng dạy cho bạn lựa chọn khi cần thay đổi lịch đột xuất, một buổi tối giữa tuần khi bạn thảnh thơi đầu óc khỏi công việc hay học tập để cùng giáo viên Piano của bạn khám phá âm nhạc sẽ giúp bạn tập trung vào việc học như một thói quen và tiến bộ dần theo thời gian.
lịch học tại lớp học piano

 

Làm thế nào để tìm một giáo viên Piano phù hợp?

Nếu bạn bè, hàng xóm của bạn giới thiệu cho bạn một giáo viên Piano mà họ thích học, và giáo viên đó ở gần nhà bạn, bạn nên đăng ký học giáo viên đó ngay khi giáo viên đó vẫn còn trống nhiều lịch học. Ưu điểm của cách này là bạn có thể tin tưởng từ sự giới thiệu của bạn bè người thân, tuy nhiên số lượng học sinh tìm được giáo viên Piano thành công bằng cách này không nhiều.

Nếu hỏi bạn bè và hàng xóm cũng một thời gian rồi mà bạn vẫn chưa tìm được một giáo viên phù hợp, có lẽ bạn nên thử một cách khác. Gần nhà bạn có Trung tâm Âm nhạc, Trung tâm Nghệ thuật nào không? Nếu có, bạn cũng có thể sắp xếp đến các nơi đó để hỏi về một giáo viên Piano, và nhận được sự tư vấn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ nên học các lớp học 1 giáo viên – 1 học sinh, và nên xác thực kĩ thông tin về giáo viên hoặc tiếp xúc trực tiếp với giáo viên đó trước khi học nhé!

Một cách khác để bạn dễ dàng tìm kiếm được giáo viên Piano là sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến phạm vi rộng, ví dụ như http://google.com/ ,  http://facebook.com/ , hoặc công cụ tìm kiếm chuyên sâu về giáo viên dạy nhạc https://hocgiday.com/ . Đặc điểm của phương pháp này là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và xem thông tin đầy đủ và chi tiết của giáo viên gần nhà mình, biết được các học sinh cũ nói gì về giáo viên đó, và có thể đăng ký học thử ngay tại nhà mình mà không mất công đi lại.
tìm kiếm giáo viên dạy nhạc

Làm thế nào để đặt chỗ ở lớp học Piano bạn đã lựa chọn?

Vì các giáo viên nổi tiếng thường hết chỗ trong lớp học rất nhanh, bạn sẽ muốn đặt chỗ của mình vào thời gian giảng dạy của giáo viên sớm. Để làm được điều này bạn sẽ cần phải gặp trực tiếp và đăng ký học với giáo viên đó sớm, hoặc nếu thuận tiện có thể đăng ký học giáo viên đó qua các nền tảng trực tuyến. Sau khi giáo viên xác nhận buổi học, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng nhạc cụ, tinh thần và học cụ hỗ trợ (giá để bản nhạc, vở chép nhạc nếu giáo viên yêu cầu) để tiến hành khám phá Piano ngay khi đến “ngày đầu tiên đi học”!

Với đời sống nhộn nhịp và vội vã ở thành phố như ngày nay, tham gia vào một lớp học Piano ở Hà Nội sẽ là một món gia vị cho cuộc sống của bạn. Việc tìm kiếm giáo viên, cũng như việc học của bạn vậy, nên diễn ra vui vẻ và thoải mái. Hi vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã có thể biết cách lựa chọn lớp học Piano tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc các bạn tìm được lớp học ưng ý, và học hành tiến bộ vui vẻ!

Tìm giáo viên Piano tại Hà Nội


Liên lạc

• Địa chỉ: 50A Hàng Bông, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội
• Số điện thoại: 0944 852 366
• Email: cskh.hocgiday.com


Bach Vuong
vuong
Học Piano gần đây đã trở thành xu hướng tại các gia đình tại Hà Nội. Khi mức sống và dân trí của người dân Việt Nam được nâng ...
0 Comment

Leave a Comment