Hãy cho con phát triển năng khiếu này – trước khi quá muộn!

Yếu tố quan trọng để xác định năng khiếu âm nhạc

Để xác định tư chất âm nhạc của trẻ, một trong những yếu tố quan trọng là khả năng xác định cao độ âm thanh. Khi cố gắng hát theo giai điệu bài hát, con có luôn luôn hát bị chênh, phô, không chính xác được giai điệu bài hát? Điều này có thể do nhiều yếu tố, nhưng cũng có thể đứa trẻ có khả năng phát hiện cao độ âm thanh chưa tốt lắm.

đứa trẻ hát
Đứa trẻ có thể hát không đúng lắm!

Tuy nhiên, nếu con bạn có thể hát được đúng giai điệu bài hát ưa thích mà không bị gặp khó khăn, hãy đợi đã. Bạn hãy xem xét về khả năng con mình được thiên phú cho khả năng dưới đây:
Perfect Pitch là khả năng hiếm gặp, của một người có thể nói tên note nhạc của một âm thanh (định âm) bất kì, mà không cần tham khảo cao độ tương đối của một note nhạc nào khác được cho sẵn. Nghĩa là, khi người sỡ hữu Perfect Pitch được yêu cầu hát một note nhạc bất kì, (VD: note Rê thăng D#), họ có thể hát được không mấy khó khăn mà không cần sự trợ giúp của một nhạc cụ nào.

Vậy sở hữu Perfect Pitch có ý nghĩa gì?

Theo một nghiên cứu, tỉ lệ người có Perfect Pitch trên toàn dân số Mỹ là 1/10000, và với các quốc gia sử dụng hệ thống ngôn ngữ có trầm bổng như Việt Nam, Trung Quốc, hay Mandarin, tỉ lệ này cao hơn hẳn.  Quan trọng nhất, Perfect Pitch được nhìn nhận rộng rãi là một dấu hiệu của một nhạc sĩ lỗi lạc, và là món quà hiếm được trao tặng cho một số rất ít người xuất chúng. Perfect Pitch cũng được tìm thấy ở một số nhạc sĩ, ca sĩ đi vào lịch sử nền âm nhạc thế giới như Ludwig van Beethoven, Michael Jackson hay Ella Fitzgerald.

Vậy nếu con của bạn sở hữu được khả năng trời ban này, chúc mừng bạn! Con của bạn thật tuyệt vời!

Năng khiếu tuyệt vời
Chúc mừng bạn!

Vậy khả năng này là bẩm sinh hay có thể luyện tập được?

Người ta đã chứng minh được, không một người lớn nào có thể luyện tập được để có khả năng Perfect Pitch. Để đạt được Perfect Pitch, một đứa trẻ cần được tiếp xúc với âm nhạc trong một Giai đoạn quan trọng, khi trẻ đang phát triển ý thức, chính xác là từ 4-6 tuổi. Theo nghiên cứu của Đại học âm nhạc Ichiyonkai, dù kĩ năng này có thể được luyện tập một cách đúng cách để có thể đạt được khả năng này, những đứa trẻ trên 6 tuổi gặp khó khăn để luyện tập được perfect pitch, và khó khăn này gia tăng khi trẻ lớn hơn nữa. Gần như là bất khả thi để một đứa trẻ trên 9 tuổi có thể luyện tập được khả năng này.

Thật tệ phải không, có lẽ bạn đã qua thời để luyện được năng lực này rồi! Tuy nhiên…

Con bạn vẫn còn có thể phát triển khả năng này nếu dưới 6 tuổi!

Giáo sư Diana Deutsch, Chủ tịch của Society for Music Perception and Cognition (tạm dịch: Cộng đồng Nhận thức và Tri thức Âm nhạc) đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh muốn phát triển năng khiếu âm nhạc của con như sau:

Nếu con của bạn có đàn organ hoặc piano ở nhà, sử dụng giấy dán để gán tên của từng note nhạc lên đó, giúp chúng có thể gán được mỗi cao độ note nhạc với một chữ cái chúng đã được học.

Cách duy nhất để trẻ có thể phát triển khả năng này là đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ. Và nếu bạn muốn con có thể có được năng lực này, con cần được học một nhạc cụ trước khi lên 7 tuổi!

 

Tìm hiểu các giáo viên Piano/Organ tốt nhất Hà Nội!

Bach Vuong
vuong
Yếu tố quan trọng để xác định năng khiếu âm nhạc Để xác định tư chất âm nhạc của trẻ, một trong những yếu tố quan trọng là khả năng xác ...
0 Comment

Leave a Comment