Tổng hợp tất cả các phụ kiện Guitar Phải có – và Nên có!

phụ kiện guitar

Có rất nhiều và đa dạng phụ kiện đàn guitar. Một số là yêu cầu bắt buộc cho việc chơi nhạc cụ này, một số giúp cho việc chơi guitar dễ dàng hơn, và một số thì khiến chơi guitar vui hơn!

Bài viết này sẽ giúp bạn biết tất cả về các phụ kiện guitar.

Trước tiên là danh sách phụ kiện phải có. Hi vọng sau khi đọc xong bạn thực sự suy nghĩ nghiêm túc tới việc mua ngay một số trong số chúng. Tại sao ư? Bởi vì các phụ kiện đó giúp bạn học guitar dễ hơn, vui hơn, hoặc bạn cần phải sử dụng chúng để bảo trì cây đàn của bạn đúng cách.

Sau đó là danh sách các nhạc cụ nên có. Bạn có thể cần một thứ hoặc vài thứ trong danh sách đó, hoặc thêm chúng và danh sách phải-mua trong tương lai, hoặc bạn cũng có thể chỉ muốn biết nó để làm gì thôi!
Tìm giáo viên Guitar tại Hà Nội

Tải Ebook: Danh sách Phụ kiện Guitar Mua luôn không phải nghĩ

Hướng dẫn bạn chi tiết cách mua phụ kiện Guitar phù hợp với ngân sách của bạn tại 3 cửa hàng nhạc cụ nổi tiếng tại Hà Nội.

Các phụ kiện Guitar phải có

Am-li (bắt buộc với guitar điện): hay còn gọi là bộ khuếch đại. Đây là vật dụng cần thiết cho cây đàn Guitar điện. Người chơi đàn guitar acoustic cũng nên cân nhắc mua một chiếc am-li khi kĩ năng của mình đã khá lên. Một chiếc am-li không quá đắt giúp âm thanh của bạn đầy ắp trong một căn phòng khi bạn chơi một đoạn solo, hoặc cân bằng âm thanh khi bạn chơi trong một ban nhạc.

am-li

Dây line (bắt buộc với guitar điện): Khi bạn mua một chiếc am-li, hoặc tham gia một ban nhạc, bạn cần phải kết nối guitar với hệ thống âm thanh. Cách nhanh nhất để làm điều này là sử dụng dây line, thông thường là dây 2 đầu 6mm. Nên mua dây chất lượng tốt để tránh xì, nổ khi chơi.

dây line

Capo: Sử dụng capo để thay đổi giọng của bài hát hoặc thế tay của hợp âm. Đừng chần chừ mua một hai chiếc capo khi chơi đàn guitar!

capo

Bao đàn: Bạn sẽ cần phải đựng, di chuyển, và bảo vệ cây đàn guitar của bạn. Một cái bao đàn là cách dễ nhất để làm những điều này. Mặc dù tôi vẫn khuyên những người chơi guitar mua bao đàn cứng, bao đàn mềm cũng còn tốt hơn là không có bao đàn. Ngoài ra bạn cũng có thể đựng một số phụ kiện khác vào bao đàn nữa!

Bao đàn

Giá để đàn: Giả sử bạn vừa lấy đàn ra khỏi bao, chuẩn bị tập thì… chú chó của bạn bắt đầu đòi ăn. Làm thế nào với cây đàn bây giờ? Đừng để đàn nằm ra đất hoặc tựa vào tường… một tai nạn đang rình rập xảy ra với cây đàn của bạn! Thay vào đó, để đàn một cách thoải mái và an toàn trên một cái giá đàn chất lượng!

Giá để đàn

Giá để bản nhạc: Chắc chắn là kiểu gì cuối cùng bạn cũng thuộc long bản nhạc ưa thích của bạn rồi. Tuy nhiên khi bạn vẫn còn đang luyện tập, bản nhạc hoặc học liệu ở trước mắt bạn làm cho việc tập đàn dễ và vui hơn nhiều.

Giá để bản nhạc

Móng gảy: Thêm vào với móng gảy hình tam giác thông thường mọi người vẫn quen thuộc, bạn có thể tìm được cả móng gảy cho từng ngón tay (thumb pick và finger pick), móng gảy có một nửa làm bằng cao su nửa bằng nhựa, móng gảy xước để giữ tay hơn, móng gảy có lỗ, móng gảy làm từ dây guitar cũ với giá thấp. Hãy mua nhiều loại hình dạng, kích cỡ, độ dày và loại móng gảy. Thử từng loại, và quyết định xem 1 2 loại nào là bạn thích nhất.

Móng gảy

Dây đeo đàn: Dù bạn muốn một cái dây đeo đàn chỉ để đeo đàn, hoặc bạn muốn trông có phong cách hơn khi chơi đàn, thì cũng có một số loại dây đeo đàn phù hợp với bạn. Dành thêm tiền cho loại phụ kiện guitar này để sở hữu loại thoải mái, đẹp, dễ chỉnh và an toàn hơn.

Dây đeo đàn

Dây đàn: Ngoài cây đàn guitar của bạn, loại dây đàn bạn chơi ảnh hưởng đến tiếng đàn của bạn nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Thử một số loại dây, sau đó chọn loại dây bạn thích nhất để bạn luôn có một vài bộ sơ-cua. Chúng không những có thể đứt, chúng còn có thể bị rỉ sét nữa.

Dây đàn

Máy chỉnh dây đàn: Bạn chắc chắn cần phải chỉnh dây đàn trước mọi lần bạn luyện tập, trước mọi bài học, trước mọi lần biểu diễn… và các dễ nhất để làm điều đó là sử dụng một máy chỉnh dây đàn điện tử. Bạn có thể tìm được máy chỉnh dây đàn với một số chức năng phụ, như máy đập nhịp, hoặc máy chỉnh dây đạp chân để dễ dàng chỉnh lại dây trong mỗi lần chơi với ban nhạc. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng lên dây trên smartphone như Pitch Lab hay Guitar Tuna.

máy chỉnh dây đàn

 

Các phụ kiện Guitar nên có… và cũng là ý tưởng tặng quà tuyệt vời!

Bạn có thể không muốn hoặc cần các phụ kiện sau ngay lập tức… một số trong số các phụ kiện này có thể chính xác là thứ bạn cần để chuẩn bị, bảo trì nhạc cụ của bạn tốt hơn, hoặc giúp bạn luyện tập một cách sâu sắc hơn, cho buổi biểu diễn của bạn thêm nhiệt, hay chỉ đơn giản là vui hơn! Bất cứ phụ kiện nào dưới đây có thể là một món quà ý nghĩa cho bạn bè hoặc người thân nào không bao cảm thấy các phụ kiện guitar là đủ!

Hút ẩm: Được làm từ gỗ, hồ, và phải chịu rất nhiều áp lực từ dây, và ở khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, bạn đã có một thực đơn thảm họa cho cây đàn của mình! Guitar, cũng như bạn thôi, chỉ thoải mái được trong một khoảng độ ẩm nhất định… Một thiết bị hút ẩm sẽ giữ cho nhạc cụ của bạn luôn vui vẻ! May mắn thay, một số thiết bị hút ẩm tốt cũng khá rẻ.

hút ẩm

Trống giả lập điện tử: Máy đập nhịp cung cấp đập nhịp đều đặn. Trống giả lập điện tử cung cấp nhịp đều đặn mà làm bạn muốn chơi hơn! Hầu hết đều để bạn có thể điều chỉnh số phách/phút (BPM), và hầu hết đều cho bạn chọn thể loại nhịp: rock, đồng quê, ballad, jazz và nhiều thể loại nữa. Một số loại cho phép bạn tự tạo ra nhịp của riêng bạn và sử dụng effect guitar tích hợp và các hệ thống giả lập âm thanh khác.

Trống giả lập điện tử

Phơ bàn: Bạn có thể gặp chúng với những cái tên: Effects Processors, Mixers, Midi Interfaces, Samplers, Groove Boxes… dù tên là gì đi nữa, trong dạng nào nữa, mỗi loại đều cung cấp một số công cụ đặc trưng cho một người chơi guitar đang tìm kiếm một âm thanh riêng biệt.

Phơ bàn

Phơ cục: Đây là những “nhà máy điện hình khối” giúp điều chỉnh âm thanh. Có hàng tram loại hiệu ứng (effect) cho tiếng đàn guitar của bạn… một số loại còn có nhiều hiệu ứng khác nhau. Tất cả có thể được dẫn nối với nhau và sử dụng riêng biệt hoặc cùng một lúc. Một số loại sử dụng một nút ấn đơn giản, loại khác thì sử dụng bàn đạp chân để đa dạng hiệu ứng đi. Cực kì đa dạng!

phơ cục

Giá để chân: Khi bạn luyện tập bạn nên có thói quen cầm đàn giống nhau, vào mọi lần luyện tập. Tay và các ngón tay của bạn sẽ học được các phím và dây nhanh hơn nhiều khi bạn làm vậy. Để làm tạo thành thói quen như vậy dễ dàng khi bạn ngồi, sử dụng một chiếc giá để chân.

giá để chân

Quay tay lên dây: Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có dụng cụ đúng. Khi bạn đổi dây đàn, dụng cụ quay tay lên dây là vật dụng tuyệt vời! Dụng cụ nhỏ gọn này khiến cho việc tháo dây và căng dây lên đúng trở nên dễ dàng, và nhanh hơn bao giờ hết. Một số loại có có tích hợp sẵn cả dụng cụ cắt dây, dụng cụ kéo chốt, hoặc một quay tay lên dây tháo rời được, giúp bạn làm công việc của mình chỉ trong nháy mắt!

Quay tay lên dây

 

Túi đựng phụ kiện: Một số người hay gọi là “túi đựng gear” hoặc “túi đựng gig”, chúng cho phép bạn đựng tất cả các phụ kiện bạn cần khi xảy ra vấn đề, nhưng không thể đựng trong bao đàn của bạn được. Cá nhân tôi sử dụng túi đựng gear để đựng móng gảy, dây cắm, dây đeo đàn, pin, dây đàn sơ cua, dụng cụ cắt dây đàn, quay tay chỉnh dây, cần nhún và một số thứ nữa. Một số túi đựng gear cũng có túi bên để mang theo sổ, và túi cho mic thu âm và điện thoại, và một số thứ nữa.

Đánh bóng dây: Bạn cần phải trông ngon. Muốn vậy hãy giữ cho “đồ đạc” của bạn luôn sang bóng, còn không thì… bạn sẽ khó “chiến” được đấy 😉

đánh bóng dây

: Mũ của ban nhạc ưa thích của bạn thì sao? Bạn rõ rang là đã dành một số thời gian để học và luyện tập cách chơi nhạc cụ rồi, giờ hãy để cho mọi người biết về thần tượng của bạn, và thói quen của bạn trong thời gian rảnh.

mũ

Máy đo độ ẩm: Để kiểm soát độ ẩm, bạn cần biết mực độ ẩm đang là bao nhiêu?

máy đo độ ẩm

Áo khoác: Nếu bạn đang có nhiều ngân sách một chút, để mọi người biết bạn đang luyện tập với một cách kiểu cũ… mặc một chiếc áo khoác!

Áo khoác

Máy đập nhịp: Trông hơi dở hơi? Thông thường mọi người cũng nghĩ vậy. Cơ bản và cần thiết? Chắc chắn đó. May mắn là dụng cụ này cũng khá rẻ. Ngày nay máy đập nhịp điện tử có thể điều chỉnh được mọi tốc độ, và mọi loại nhịp bạn muốn. Một số còn có âm thanh của trống giả lập, cho vui! Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh Mobile Metronome cũng rất hiệu quả!

máy đập nhịp

Phần mềm viết nhạc: bạn bè đưa cho bạn bản tab và bạn tìm ra cách để solo… bản nhạc bạn tìm được có quá nhiều nhạc cụ, và bạn chỉ cần biết phần của guitar… bạn cần chuyển giọng… bạn quyết định viết tác phẩm để đời đầu tiên của bạn… tất cả những điều trên có nghĩa đã đến lúc bạn có một phần mềm viết nhạc rồi đấy!

Vở chép nhạc: đừng đựng tất cả nốt nhạc, bài tập nhạc, bản tab, bản nhạc… thành một chồng. Hãy lấy một tập gáy xoắn, và sắp xếp các tệp guitar của bạn theo thứ tự. Chồng giấy tờ chỉ để đi học và đi làm thôi, không phải để đựng những thứ quan trọng!

Vở chép nhạc

Bản nhạc: Nếu một ca khúc đã nổi tiếng, kiểu gì cũng có người viết nó ra rồi. Đựng tất cả bản nhạc của những bài bạn ưa thích trong một cuốn tập bản nhạc tiện lợi!

Bản nhạc

Ống Slide: được sử dụng để trượt trên phím đàn, với nhiều màu sắc, phong cách và chất liệu. Ống này cũng không đắt lắm, và thử cũng hay đó!

Ống Slide

Khóa dây đeo đàn: điều cuối cùng bạn muốn xảy ra trên sân khấu khi bạn đang biểu diễn là, cây guitar của bạn trượt ra khỏi dây đàn đàn, và lao thẳng xuống sàn. Trên thực tế, đó có thể là điều cuối cùng bạn muốn xảy ra bất cứ khi nào bạn đứng với nhạc cụ của mình. Khóa dây đeo đàn có thể ngăn điều xui xẻo này xảy ra. Nó cũng là một phụ kiện guitar rất rẻ.

Khóa dây đeo đàn

Áo thun: Bạn có thể không bao giờ đủ áo thun, đặc biệt khi nó in hình thần tượng guitar của bạn.

Áo thun

Sách nhạc lý: Những tay chơi guitar vĩ đại nhất là những người hiểu nhạc cụ VÀ nhạc lý. Tại sao hợp âm Đô trưởng lại bao gồm 3 nốt Đô, Mi, Son? Thang âm của giọng Rê trưởng gồm những nốt nào? Hợp âm rải, hợp âm thứ là gì? Kí hiệu của tất cả những khái niệm vừa nêu trên bản nhạc là gì? Học tất cả những điều này với một cuốn sách Nhạc lý tốt.

Sách nhạc lý

Dây cắm không dây: Nếu bạn quá mệt mỏi với việc cầm dây mang đi, xoắn dây, cuộn dây, dẫm lên dây lúc đang chơi… sao không bỏ luôn mấy cái dây lằng nhằng đó đi? Dây cắm không dây mang đến sự thuận tiện và âm thanh cũng được đó!

Dây cắm không dây
Tìm giáo viên Guitar tại Hà Nội
 

ebook phụ kiện guitar

Bach Vuong
vuong
Có rất nhiều và đa dạng phụ kiện đàn guitar. Một số là yêu cầu bắt buộc cho việc chơi nhạc cụ này, một số giúp cho việc chơi ...
0 Comment

Leave a Comment