13 CÁCH GIÚP TRẺ TIẾP CẬN VỚI ÂM NHẠC

Hát

Đây là một điều tự nhiên – nhiều bậc cha mẹ hát cho con mình ngay từ những ngày đầu đời của đứa trẻ, để chúng cảm thụ một cách bản năng. Không có gì quan trọng hơn cho sự phát triển âm nhạc của con trẻ hơn là nhìn những người thân yêu của họ làm mẫu sau đó chúng sẽ quen dần với sự thích thú. Và nếu bạn chơi một nhạc cụ ở bất kỳ cấp độ nào, hãy dành thời gian để chơi nó xung quanh con bạn, ngay cả khi nó chỉ là vài phút một ngày.

Hát cho con của bạn trong thời kỳ mang thai là rất tốt. Vì thính giác là cảm giác đầu tiên của trẻ phát triển trong tử cung vào khoảng 20 tuần.

tiếp cận âm nhạc bằng cách hát

Lồng ghép âm nhạc vào các hoạt động hằng ngày

Có một lý do tại sao các bài hát làm sạch đẹp môi trường hay những hoạt động thường ngày là chủ đề chính của các bài hát ở mầm non như đánh răng, tắm, mặc quần áo, đi xe ô tô, các con vật,… Ngoài những lý do để dạy cho trẻ về những hoạt động thường ngày, chúng còn giúp truyền cảm hứng âm nhạc cho trẻ.

Hát những bài hát không lời

Điều này mang lại cho con của bạn trải nghiệm âm thanh thuần khiết và nhịp điệu thuần túy mà không bị phân tâm bởi các từ ngữ. Chúng ta có thể ngân nga theo giai điệu của những bài hát mà trẻ thích như: một con vịt, kìa con bướm vàng,…

Qua cử chỉ

Một chuyên gia cho rằng, việc học các bài hát mà sử dụng những cử chỉ như vỗ tay hay những cử chỉ bằng ngón tay, ví dụ như:” năm ngón tay sạch đều,…không chỉ rất vui nhộn, mà chúng còn giúp cho tay và trí não của trẻ bận rộn khi chúng ta đang mắc kẹt giữa đoàn người đang check-in, check-out ra sân bay.

Chơi những gì bạn yêu thích

Hãy nhớ rằng trẻ em học bằng cách theo dõi và bắt chước bạn, trẻ con sẽ có được một xu hướng âm nhạc từ bạn. Nếu bạn yêu thích nhịp điệu và nhạc bolero, hãy chia sẻ nó với con bạn. Nếu bạn yêu Beatles, hãy chơi The Beatles! Cha mẹ nên định hình cách nghe nhạc cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Giúp trẻ khám phá những thứ giai điệu mới

Điều thú vị hơn là thử những giai điệu mới với con bạn? Đưa chúng đến một buổi hòa nhạc hoặc cho chúng  đĩa nhạc jazz từ thư viện. Hay chúng ta có thể cho chúng thử bắt đầu nghe nhạc Rock, hoặc nhạc Metal,… Biết đâu đó chúng lại yêu thích những loại nhạc này. Rất nhiều các huyền thoại âm nhạc trên thế giới đã được nuôi dưỡng bằng cách này.

Nhạc cổ điển

tiếp xúc âm nhạc qua nhạc cổ điển

Âm nhạc cổ điển là một cách tuyệt vời để bạn và con bạn học hỏi về các nhạc cụ và giúp chúng xây dựng sự phát triển về mặt âm thanh . Chọn một tác phẩm cổ điển yêu thích và nghe chúng cùng với con bạn. Đó không chỉ là một cách tốt giúp con bạn cảm thụ về nhạc cổ điển, chúng còn giúp ta có những khoảng thời gian bên con cái.

Âm nhạc cổ điển có đầy đủ tính chất của âm nhạc: nhanh và chậm, cao và thấp, to và nhỏ,… – tất cả những khái niệm bắt đầu của âm nhạc.

Và nhạc cổ điển là rất có tính toán học – nhịp, phách, phân chia nốt nhạc,… tạo ra các đường dẫn thần kinh mạnh mẽ thông qua các mẫu âm nhạc, việc đó có thể cải thiện khả năng toán học của trẻ.

Đặt nhạc cụ xung quanh

Đặt những dụng cụ nhỏ như trống nhỏ vào bộ đồ chơi của chúng mà chúng có thể dễ dàng lấy để chơi bất cứ lúc nào. Những dụng cụ nhịp nhỏ rất tốt cho việc xây dựng các kỹ năng vận động tốt và nuôi dưỡng một nhịp điệu ổn định. Những chiếc ukulele nhỏ nhỏ có thể rất dễ dàng và thuận tiện cho chúng làm điều này.

Khuyến khích trẻ dùng cả 2 tay

Cho trẻ chơi nhạc cụ trong đó cả hai tay đều được sử dụng giúp kết hợp cả hai bên não và nâng cao khả năng chơi các nhạc cụ tinh tế hơn như violin, guitar hay piano.

Đừng sợ lặp đi lặp lại

Như mọi người đều biết, trẻ con rất thích nghe những bài nhạc được lặp đi lặp lại nhiều lần. Những giai điệu này vì thế cứ diễn ra trong đầu chúng, trong nhiều lần, và chúng dễ dàng tiếp thu được những lời hát một cách tự nhiên.

Cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu

Số lượng và mảng các lớp học âm nhạc cho trẻ nhỏ đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Ngoài việc dạy học cho trẻ, các lớp học còn truyền niềm vui cho trẻ khi chơi với các bạn cùng trang lứa

Đừng lo lắng nếu bạn không phải một nghệ sĩ

Đừng quá lo lắng. Vì trong tâm thức của mọi đứa trẻ, giọng hát của ba mẹ luôn là những thứ tuyệt vời nhất  trong cuộc đời chúng. Vì thế hãy cứ hát cho con bạn nghe mọi lúc có thể, vì âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Đi nghe nhạc sống

Các quán cà phê địa phương hoặc các lễ hội có những màn biểu diễn trực tiếp. Đó là một cách tuyệt vời để chỉ cho những đứa trẻ của bạn với những giai điệu mới và những bài hát. Chúng sẽ có cơ hội để hiểu về cách âm nhạc được tạo ra và dễ dàng hơn trong cảm thụ chúng.

tiếp xúc âm nhạc bằng nghe nhạc sống

Bach Vuong
vuong
Hát Đây là một điều tự nhiên - nhiều bậc cha mẹ hát cho con mình ngay từ những ngày đầu đời của đứa trẻ, để chúng cảm thụ một ...
0 Comment

Leave a Comment