Dạy trẻ hòa đồng như nào?

 

dạy trẻ hòa đồng
Chắc chắn bạn đã nhìn thấy con cái của bạn dán mắt vào màn hình máy tính, ti vi hoặc thiết bị di động. Và bạn có thể đã tự hỏi công nghệ đang ảnh hưởng đến chúng như thế nào? Phim ảnh truyền hình, trong các trò chơi điện tử thì cực kỳ kích thích, và não của trẻ đặc biệt nhạy cảm với chúng.

Trên thực tế, bạn có thể nói rằng những bộ não của trẻ em này được làm bằng nhựa dẻo. Trí não của có thể thay đổi và thích ứng với những gì chúng tiếp xúc, một khái niệm được gọi là sự dẻo của thần kinh (hay thần kinh dẻo). Theo Tiến sĩ Jay Giedd thuộc Viện Y tế Tâm thần Quốc gia, sự liên kết nơ-ron thần kinh trong não có thể được tăng cường bằng cách sử dụng hoặc suy yếu do bỏ bê –  nguyên tắc “sử dụng nó hoặc mất nó”.

Với việc sử dụng màn hình nhiều hơn, các liên kết nơ-ron được sử dụng để nghe và học tập, tập trung và đàm thoại thường bị bỏ quên. Hơn nữa, trẻ em sử dụng nhiều công nghệ trở thành phụ thuộc vào các thiết bị đó để giao tiếp thay vì nói chuyện trực diện với mọi người.

trẻ nhìn màn hình quá nhiều

Kỹ năng xã hội không được xây dựng trên điện thoại hoặc máy tính. Nó phải được thực hành trong cuộc sống thực, bắt đầu từ nhà, nơi những bậc cha mẹ thể hiện rằng những mối quan hệ lành mạnh là như thế nào. Vâng, công nghệ tạo ra nhiều lợi ích cho gia đình bạn thật, và bạn có thể sẽ tìm nhiều cách tích cực để sử dụng màn hình và các tiện ích trong gia đình của bạn. Đấy là những ngày tuyệt vời khi gia đình có thể kết nối với nhau từ xa với ảnh, video và tin nhắn nhanh. Nhưng nếu bạn không giảm thiểu và chống lại ảnh hưởng của màn hình điện tử trong cuộc sống gia đình của bạn, khi con trai của bạn cuối cùng đã gặp mặt trực tiếp những người thân, con có thể không biết làm thế nào để chỉ đơn giản là ngồi im và nhìn quanh.

Khi bạn làm việc để xây dựng một ngôi nhà mà trẻ em được hình thành từ các mối quan hệ thực sự, hãy tập trung vào năm kỹ năng xã hội quan trọng sau đây:

1 . Dạy trẻ thương yêu

Yêu thương trẻ

Thật là châm biếm khi một thiết bị điện tử kết nối chúng ta với mọi người trên thế giới đồng thời cũng để chia cắt chúng ta. Trẻ em có thể trở nên gắn bó với thiết bị của mình hơn là bạn bè, giáo viên và người thân. Các thành viên trong gia đình có cùng địa chỉ thường sống riêng trong thế giới điện tử của mình. Kết quả là chúng ta đang trở nên ít thân tình hơn với nhau.

Chúng ta có cơ hội vàng hàng ngày để mô hình hóa tình cảm với con cái chúng ta – thông qua một cái ôm, một cuộc trò chuyện, dọn dẹp các món ăn với nhau, hoặc đi dã ngoại đến cửa hàng kem. Đừng để vuột mất những cơ hội này! Nói chuyện với lũ trẻ của bạn, tập hợp mọi thứ và theo đuổi cuộc trò chuyện hàng ngày. Lắng nghe một cách tích cực và phản ứng bằng sự đồng cảm.

Nhiệm vụ của chúng ta là lấp đầy “bể” cảm xúc của con cái bằng tình thương chúng cần để cung cấp cho chúng thông qua những ngày đầy thử thách của tuổi thơ ấu và thanh thiếu niên. Dành hai giờ chơi trò chơi điện tử không thể tiếp thêm nhiên liệu vào bể cảm xúc của trẻ.

Khi ở với con bạn, hãy toàn tâm toàn ý ở đó. Con của bạn sẽ học hỏi từ ví dụ của bạn. Con sẽ thấy rằng những con người bằng xương bằng thịt hiện đang có mặt ở đó cần được chú ý nhiều hơn các kết nối số.

2 . Dạy trẻ sự biết ơn

Dạy trẻ cảm ơn

“Cảm ơn!”, câu nói đơn giản này thêm chiều sâu cho mọi mối quan hệ. Nhưng lòng biết ơn không đến một cách tự nhiên. Con của bạn phải được dạy. Thông thường, trẻ em quen dần với một thế giới giải trí tức thời, và chúng bắt đầu mong muốn cuộc sống thực sẽ phải diễn ra như vậy. Thật vậy, trở ngại lớn nhất đối với một thái độ biết ơn là sự nuông chiều. Những đứa trẻ đáng chán, vô ơn nhất trên thế giới là những thanh thiếu niên mà cha mẹ đã cho chúng tất cả những gì chúng muốn.

Dạy con bạn chờ đợi những gì chúng muốn. Đôi khi chúng có thể phải chờ đến khi kiếm được đủ tiền hoặc cho đến khi đủ tuổi để có một đồ chơi hoặc thiết bị nào đó. Nhưng chúng sẽ thưởng thức đồ chơi hoặc trò chơi nhiều hơn nếu chúng đã chờ đợi nó và làm việc chăm chỉ để kiếm được nó.

Trẻ nhỏ có thể bắt đầu tập luyện tính biết ơn bằng cách nói cảm ơn về bữa ăn, đồ chơi mới và thời gian dành cho bạn bè. Khi chúng lớn lên, chúng có thể viết thư cảm ơn hay làm bánh cho giáo viên.

Hãy tìm cách để cảm ơn vợ / chồng và con của bạn mỗi ngày. Nếu cảm ơn bạn trở thành một cách sống trong nhà, con cái bạn sẽ bước vào một thế giới mà chúng biết ơn những gì người khác làm cho chúng. Tập luyện cho trẻ suy nghĩ, nói chuyện và thậm chí cả bài văn cảm ơn bắt đầu từ ở nhà.

3 . Dạy trẻ kiểm soát cơn giận

Dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Giống như trẻ em phải được dạy để buộc giày dép hoặc đi xe đạp, vì vậy chúng cũng phải học cách kiểm soát cơn giận. Thật không may, với thời gian dành cho màn hình điện tử tăng lên cho gia đình, nhiều cơ hội giảng dạy bị bỏ lỡ. Và, như nhiều bậc cha mẹ quan sát, trò chơi điện tử và chương trình truyền hình thường làm tăng sự thiếu kiên nhẫn và giảm khả năng kiểm soát với cảm xúc. Làm thế nào chúng ta có thể giúp con cái của chúng ta phát triển cách xử lý tức giận có tính tốt nhất? Bắt đầu bằng cách lắng nghe. Nếu con bạn la hét, bình tĩnh đặt câu hỏi và lắng nghe chăm chú; Hãy để con bạn bày tỏ sự tức giận. Tập trung vào lý do khiến con bạn tức giận, chứ không phải cách diễn tả nó. Nếu con nghĩ con bị đối xử bất công, cơn giận sẽ không biến mất cho đến khi con cảm thấy bạn đã nghe và hiểu được điều bức xúc đó.

Tất nhiên, la hét không bao giờ là một cách thích hợp để kiểm soát cơn giận. Nhưng mối quan tâm đầu tiên của bạn là lắng nghe con bạn.

Sau đó, hãy thảo luận cách lành mạnh hơn để chia sẻ cảm xúc. Nếu cha mẹ không phải là người đầu tiên tìm hiểu những gì đứa trẻ đang cảm thấy, sự tức giận của đứa trẻ sẽ bị hướng nội. Theo thời gian, điều này thể hiện bằng hành động.

Sự tức giận của đứa trẻ thường bị bóp méo – bắt nguồn từ một sai lầm nhận thức hơn là một sai lầm cuối cùng. Hãy nhắm đến việc xác định tính hợp lệ của sự tức giận bằng cách tự hỏi mình: Đã làm sai điều gì? Và tôi chắc chắn tôi biết tất cả sự thật? Cho con đếm đến 100 để giúp con nguôi giận. Sau đó, yêu cầu con hoàn thành câu, “Tôi tức giận vì ______.”

Hướng dẫn trẻ thông qua các chi tiết của câu chuyện và suy nghĩ một cách lành mạnh để đáp ứng. Mỗi lần bạn dắt con mình đi qua quá trình này, con sẽ trở nên trưởng thành hơn trong việc xử lý sự tức giận của mình.

4 . Dạy trẻ nói xin lỗi

Dạy trẻ nói xin lỗi

Để tiện lợi, nhiều thanh thiếu niên và thậm chí cả người lớn sử dụng thiết bị điện tử để nói lời xin lỗi. Điều này giúp chúng tránh những tình huống khó xử, nhưng chúng thường không thể xử lý những cuộc trò chuyện khó khăn hơn. Trong các vấn đề nhỏ nhặt, một tin nhắn có thể làm việc tốt cho những thứ như “mẹ, xin lỗi mẹ con quên nuôi cho mèo ăn. Mẹ có thể giúp con được không ạ?” Nhưng chúng ta cần dạy trẻ cách xin lỗi trong thế giới thực, mặt đối mặt.

Giống như nhiều thứ trong việc làm cha mẹ, điều này bắt đầu với việc cho trẻ thấy một lời xin lỗi thích hợp là như thế nào. Nếu một đứa trẻ nghe bố nói lời xin lỗi với mẹ bởi vì bố đã to tiếng với mẹ và sau đó nghe mẹ tha thứ, đó đúng là một bài học đắt giá. Và cha mẹ chân thành xin lỗi trẻ em không chỉ thể hiện một lời xin lỗi mà còn làm tăng sự tôn trọng của đứa trẻ đối với cha mẹ.

Hãy giúp con bạn hiểu rõ tầm quan trọng cơ bản của một lời xin lỗi, bắt đầu bằng việc tự mình nhận trách nhiệm đối với hành vi sai trái của mình và tránh đổ lỗi cho người khác. Cho chúng thấy rằng có những kỳ vọng về hành vi trong nhà và ngoài xã hội, và rằng những lựa chọn của chúng ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác về chúng. Những lời nói hoặc hành động gây tổn thương đẩy mọi người ra xa nhau, và khi không có lời xin lỗi, những mối quan hệ đó trở nên căng thẳng.

5 . Dạy trẻ tập trung

Dạy trẻ tập trung

Bạn có bao giờ ngạc nhiên trước cách trẻ có thể ngồi rất lâu hấp dẫn bởi một màn hình điện tử, nhưng lại thường bị mất tập trung sau chỉ một vài phút trong một cuộc trò chuyện thực sự hoặc làm việc nhà? Cách chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông đã thay đổi cách chúng ta chú ý. Chúng ta buộc phải cuộn, nhấn và đọc một dải nội dung ngày càng mở rộng trên mạng Internet, hay trên truyền hình. Chúng ta luôn luôn có thể chuyển sang nơi khác nếu thấy nhàm chán. Thông tin luôn có sẵn ngay lập tức – hơi khác với việc yêu cầu cha mẹ, ông bà hay bạn bè hay một sự giúp đỡ.

Thời gian với màn hình khiển con bạn hình thành một kỳ vọng không thực tế cho thế giới thực – rằng mọi tương tác đều sẽ thú vị, ngay lập tức và luôn có lợi. Làm thế nào chúng ta có thể chống lại xu hướng này? Bắt đầu bằng việc dạy kỹ năng đọc. Đọc là một kỹ năng cơ bản cho tất cả trẻ em, và nó giúp chúng phát triển tập trung bằng cách tham gia vào một quá trình suy nghĩ duy nhất. Trong khi đọc, trẻ em học cách ở lại với một chủ đề và hấp thụ sâu sắc một cái gì đó.

Chơi cũng rất cần thiết cho sự phát triển nhận thức ở trẻ em. Thời gian chơi ở đây không phải là thời gian chơi điện tử; mà đó là thời gian để ném bóng rổ hoặc chơi bóng đá. Thể thao ngoài trời đặc biệt khỏe mạnh cho não bộ. Các nghiên cứu cho thấy thời gian ngoài trời gần thiên nhiên nuôi dưỡng sự chú ý cao độ hơn và trí nhớ mạnh mẽ hơn – bộ não trở nên bình tĩnh và tập trung hơn.

Bạn cũng có thể tăng khả năng chú ý của con bạn thông qua nuôi dưỡng “cơ bắp chú ý của chúng”. Thực hành đàm thoại dài với các câu hỏi và qua những câu trả lời. Giao tiếp bằng mắt là điều cần thiết! Dạy trẻ làm quen với giao tiếp bằng mắt giúp chúng chú ý đến người gần nhất. Khi bạn nhấn mạnh vào giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ giúp con mình tập trung vào người khác, thậm chí tăng khả năng đồng cảm của chúng.

Trẻ em có thể học kỹ năng tập trung, ngay cả khi không được kích thích hay  có phần thưởng. Những gì nhà tâm lý học William James đã viết trong những năm 1800 vẫn còn phù hợp cho đến ngày hôm nay: “khả năng chủ động hướng sự chú ý tản mác về một thứ, lặp đi lặp lại, là gốc rễ của sự phán xét, tính cách và ý chí.”

Khả năng chú ý –  và thể hiện tất cả khả năng hòa đồng quan trọng này – của con bạn không chỉ đơn giản là vấn đề về học vấn hay cuộc sống gia đình hay các mối quan hệ với bạn bè. Thật vậy, nó là một vấn đề đến từ trái tim.

Bach Vuong
vuong
  Chắc chắn bạn đã nhìn thấy con cái của bạn dán mắt vào màn hình máy tính, ti vi hoặc thiết bị di động. Và bạn có thể đã ...
0 Comment

Leave a Comment